Cập nhật: 08:08, Thứ 3, 22/12/2015

print

Bộ Y tế: Không tự tiêm vắc xin “xách tay”

(ANTV) - Ngày 21/12, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Cơn sốt” lùng kiếm và chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ tại một số thành phố lớn trên cả nước đang khiến nhiều trẻ em rơi vào “vùng trắng” nguy hiểm do không được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Điều này đe dọa tính mạng của các bé và gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

 
Do hiện nay vẫn còn bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh ở các thành phố lớn không tin cậy vào vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, muốn tìm đến các điểm tiêm chủng dịch vụ hoặc bay ra nước ngoài để đăng ký tiêm cho trẻ với chi phí rất cao. 
 
Lợi dụng tâm lý đó, thị trường xuất hiện dịch vụ đăng ký tiêm chủng dịch vụ và tiêm vắc xin “xách tay” gây xôn xao dư luận. Nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ và ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: Quyền lựa chọn loại vắc xin nào tiêm cho trẻ thuộc về các bậc phụ huynh. 
 
Tuy nhiên, các gia đình phải hiểu rõ về nguồn gốc và chất lượng của lô vắc xin, cũng như kỹ thuật của người chịu trách nhiệm tiêm cho bé. Phụ huynh cần nắm rõ lịch tiêm của bé, bảo đảm tuân theo lịch tiêm chủng đã được Bộ Y tế quy định, tránh tình trạng tiêm vacxin không rõ nguồn gốc dẫn đến những biến chứng khó lường.
BT