Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 18/12/2015

print

Đêm truy quét gỗ lậu tại Quảng Nam

(ANTV) - Để ngăn chặn tình trạng chảy máu rừng, thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Nam đã quyết liệt ra quân truy quét, nhất là tập trung thời điểm ban đêm - thời điểm lâm tặc hoạt động mạnh nhất.

Thời điểm giáp Tết, nhu cầu sử dụng gỗ tăng cao, hơn nữa, hoa mắt trước món lợi lớn từ việc khai thác, vận chuyển gỗ về xuôi nên các đối tượng lâm tặc cũng tranh thủ hoạt động.

Những tuyến đường các đối tượng thường hoạt động trên địa bàn Quảng Nam là đường Hồ Chí Minh qua các huyện Phước Sơn, Nam Giang, đường 14E qua các huyện Phước Sơn, Hiệp Đức, đường 14B qua huyện Nam Giang, Đại Lộc. 

Chi cục Kiểm lâm tỉnh và lực lượng Kiểm lâm 2 huyện Phước Sơn, Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức đợt truy quét dọc tuyến quốc lộ 14E đoạn qua 2 địa phương này và liên tiếp phát hiện ra nhiều vụ vi phạm lâm luật.

Bất ngờ kiểm tra xưởng cưa Hợp tác xã Hiệp Lực, thôn 10, xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn là địa điểm giáp với huyện Hiệp Đức, lực lượng kiểm lâm phát hiện tại xưởng cưa có 9 lóng gỗ tròn gồm: 3 lóng gỗ chuồn thuộc nhóm III và 6 lóng gỗ chò thuộc nhóm VI.

Quan sát thực tế cho thấy những lóng gỗ này vừa mới được khai thác tại rừng tự nhiên, không có dấu búa kiểm lâm và đặc biệt chủ xưởng cưa và chủ số gỗ nói trên không có mặt tại thời điểm kiểm tra.

Ông Vũ Ngọc Ánh, Cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết: Đây là hình thức mới, xưởng cưa thường vận chuyển gỗ trong đêm, xẻ nhanh nhằm qua mắt và gây gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Điều đáng nói là để vận chuyển hơn 3 mét khối gỗ này về điểm tập kết, ngoài sử dụng cưa máy, xe ô tô vận chuyển lén lút trong đêm, các đối tượng còn sử dụng đến hệ thống máy tời tự chế từ động cơ của xe máy. Loại máy này có lực tời rất lớn nên các đối tượng có thể khai thác, vận chuyển nhiều loại cây có đường kính lớn hơn so với trước đây.

Qua kiểm tra trên tuyến quốc lộ 14E đoạn giáp ranh giữa 2 địa phương Hiệp Đức và Phước Sơn, cách địa điểm xưởng cưa chứa gỗ trái phép không xa, lực lượng kiểm lâm còn phát hiện các đối tượng dùng xe máy vận chuyển gỗ lậu. Phương thức này không mới nhưng các đối tượng trở nên liều lĩnh hơn, luôn đi thành từng tốp, có cảnh giới và sẵn sàng ngán đường, lạng lách phía trước xe của lực lượng kiểm lâm khi bị truy đuổi.

Mặc dù lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã quyết liệt ra quân, kiểm tra truy quét nhưng tình hình khai thác vận chuyển gỗ trái phép vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tình hình này còn được dự báo còn phức tạp hơn nhất là vào thời điểm giáp tết, vì thế công tác truy quét trên các địa bàn sẽ được tiếp tục việc tăng cường trong thời gian tới.

BT