Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 18/12/2015

print

Australia tuyên bố không ngừng tuần tra ở Biển Đông

(ANTV) -Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne ngày 17/12, tuyên bố nước này sẽ không nhượng bộ trước sức ép của Trung Quốc, nhằm ngừng các chuyến bay do thám trên bầu trời các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Phát biểu với phóng viên tại Adelaide, miền Nam Australia, bà Payne cho hay, Canberra sẽ không bị thoái chí bởi những cảnh báo từ phía Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục phản ứng giận dữ về hoạt động tuần tra của Australia. Bà Payne miêu tả các chuyến bay này là hoạt động tuần tra thông thường của Canberra, với vai trò hỗ trợ duy trì an ninh và ổn định ở khu vực.

Trước đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu, 1 ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cảnh báo máy bay của Australia có thể bị bắn hạ, nếu tiếp tục các vụ tuần tra trên Biển Đông.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Australia thừa nhận 1 máy bay của không quân nước này đã thực hiện 1 vụ tuần tra thông thường trên Biển Đông từ ngày 25/11 tới ngày 4/12.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định đẩy mạnh hợp tác an ninh toàn cầu

Nhật Bản sẽ tích cực đẩy mạnh hợp tác an ninh toàn cầu. Đây là tuyên bố được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định tại cuộc họp hội đồng các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng và 180 sĩ quan chỉ huy Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF), được tổ chức hôm qua 16/12.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của luật an ninh vừa được thông qua hồi tháng 9. Theo ông, để thích ứng với môi trường an ninh đang trở nên khốc liệt hơn, Nhật Bản cần mở rộng vai trò của lực lượng phòng vệ trong việc tham gia bảo vệ hòa bình thế giới. Ông cũng cho biết lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang nhận được những đánh giá tích cực từ các nhà lãnh đạo thế giới.

Đề cập đến nhiệm vụ mới là thực thi "quyền phòng vệ tập thể," Thủ tướng Abe yêu cầu lực lượng phòng vệ chủ động phối hợp các hoạt động, giả định mọi tình huống để có sự chuẩn bị tốt nhất. Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết hoạt động của lực lượng phòng vệ tại nước ngoài sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

 

BT