Cập nhật: 11:04, Thứ 6, 11/12/2015

print

Nhóm Bộ tứ đối thoại Tunisia nhận giải Nobel Hòa bình 2015

(ANTV) - Ngày 10/12, "Bộ tứ” trung gian đối thoại hòa bình tại Tunisia đã nhận giải Nobel Hòa bình 2015 trong một buổi lễ trang trọng diễn ra tại thủ đô Oslo của Na Uy. An ninh tại đây được tăng cường nghiêm ngặt trong bối cảnh các mối lo ngại tấn công khủng bố đang bao trùm châu Âu.

 
Như vậy, nhóm trung gian hòa giải gồm 4 tổ chức là Tổng liên đoàn lao động Tunisia (UGTT), Hiệp hội công nghiệp, thương mại và thủ công Tunisia (UTICA), Liên đoàn nhân quyền Tunisia (LTDH) và Nhóm luật sư Tunisia đã vinh dự nhận giải thưởng Nobel đầu tiên của năm 2015.
 
"Bộ tứ” này được vinh danh với những "đóng góp mang tính quyết định" trong vai trò trung gian thúc đẩy hòa bình và dân chủ ở Tunisia, trong bối cảnh tiến trình chuyển tiếp dân chủ có nguy cơ sụp đổ do bất ổn xã hội và nước này ở bên bờ vực nội chiến.
 
Tại lễ trao giải, Chủ tịch Uỷ ban Nobel Hòa bình nhấn mạnh giải Nobel Hòa bình năm nay thực sự tôn vinh nỗ lực đấu tranh chống tình trạng bất ổn và chiến tranh, cũng như tạo nền tảng tốt hơn cho hòa bình và giải quyết những xung đột
 
Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel, tại thủ đô Oslo của Na Uy. Giải thưởng gồm 1 huy chương vàng Nobel, một giấy chứng nhận và khoản tiền tương đương gần 1 triệu USD.
 
 
Thụy Sĩ truy lùng các nghi can khủng bố tại Pháp
 
Ngày 10/12, cơ quan an ninh Thụy Sĩ thông báo cảnh sát nước này đang ráo riết truy tìm ở thành phố Geneva những đối tượng tình nghi liên quan tới loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến 130 người thiệt mạng tại thủ đô Paris của Pháp cách đây gần một tháng, đồng thời cho biết đã nâng mức cảnh báo an ninh tại thành phố này.
 
Cục an ninh của bang Geneva cho biết ngày (9/12) đã nhận được thông tin từ chính quyền liên bang cảnh báo các đối tượng tình nghi liên quan vụ tấn công khủng bố tại Pháp có thể đang lẩn trốn trong thành phố Geneva hoặc trong khu vực Geneva.
 
Thông báo của cục này cho biết cảnh sát Geneva cùng các đồng nghiệp đang thực hiện chiến dịch truy lùng các nghi can này trong khuôn khổ kế hoạch điều tra khủng bố sau loạt vụ tấn công kinh hoàng tại Paris trung tuần tháng 11 vừa qua. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát cũng được triển khai tại các địa điểm chính ở thành phố Geneva, trong đó có trụ sở của LHQ.
 
Thông báo không cung cấp thông tin cụ thể về các đối tượng đang bị truy lùng, song cho biết cảnh sát đang được triển khai khắp Geneva - thành phố nằm ở khu vực biên giới giữa Thụy Sĩ và Pháp, cách Paris khoảng 500 km.
 

 

B.T