Cập nhật: 10:06, Chủ Nhật, 06/12/2015

print

COP21 thông qua dự thỏa toàn cầu về hạn chế khí thải

(ANTV) - Ngày 5/12, các quan chức đại diện 195 nước tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) đã đưa ra bản dự thảo Thỏa thuận toàn cầu nhằm hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân khiến Trái Đất ấm lên.

 
Các quan chức đàm phán đã ký vào bản dự thảo gồm 42 trang, theo đó đề ra một số lựa chọn, trong đó có mục tiêu dài hạn về việc kìm hãm quá trình biến đổi khí hậu và gia tăng tài trợ cho các nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu. Mặc dù còn nhiều mâu thuẫn, song các nhà đàm phán cho rằng đây sẽ là cơ sở để các bộ trưởng nỗ lực giải quyết hàng trăm điểm bất đồng khi nối lại cuộc họp vào ngày 7/12.
 
Nga sẽ xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng vào năm 2030
 
Theo hãng tin TASS của Nga, chính phủ nước này thông báo sẽ xây dựng một căn cứ thường trực trên Mặt Trăng vào năm 2030.
 
Chương trình nhắm tới mục tiêu xây dựng một căn cứ có người ở trên Mặt Trăng - nơi sẽ đóng vai trò nền tàng phục vụ các hoạt động thử nghiệm, vào giữa thế kỷ này. Ngoài ra, căn cứ còn giúp khai thác khoáng sản trên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất này.
 
Dự án đầu tiên sẽ khởi động trong giai đoạn từ 2016 - 2025, tập trung việc xác định nền đất, cấu trúc hóa chất của Nam cực Mặt Trăng, nơi căn cứ sẽ được xây dựng. Các chuyến đi tới Mặt Trăng và trở về sẽ bắt đầu từ năm 2028 - 2030. Cuối cùng, hoạt động sống trên Mặt Trăng sẽ bắt đầu trong khoảng năm 2030 - 2040.
BT