Cập nhật: 10:48, Thứ 7, 05/12/2015

print

Thái Lan tăng cường an ninh trước nguy cơ IS tấn công

(ANTV) - Cảnh sát Thái Lan ngày 4/12 cho biết, Cơ quan tình báo Liên bang Nga đã gửi thông tin tới nhà chức trách Thái Lan, cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố do những công dân Syria có liên hệ với IS tiến hành tại Nga, và các mục tiêu phương Tây ở Thái Lan. 

Hiện Thái Lan đang tăng cường an ninh tại Bangkok và 1 số khu vực khác.

Theo nguồn tin Nga cung cấp, 10 công dân Syria nhập cảnh vào Thái Lan tháng 10 năm ngoái có liên hệ với nhóm khủng bố IS.

Những tên này đã tách ra và tới các khu vực khác nhau ở Thái Lan, trong đó, 2 tên đến Bangkok, 4 tên đến Pattaya, 2 tên tới Phuket. Những tên còn lại chưa xác định được hành tung.

Giới chức Thái Lan cho biết những người Syria này tới Thái Lan với visa du lịch, song không xác định được họ đã rời khỏi Thái Lan hay chưa. Hiện Cảnh sát Nhập cư và Lực lượng đặc biệt của Thái Lan đang lần theo dấu vết những kẻ tình nghi này.

Đức chính thức thông qua quyết định tham gia chiến dịch chống IS ở Syria

Về việc Quốc hội Đức đang xem xét liệu quốc gia này có tham gia vào chiến dịch chống IS hay không. Theo thông tin mới nhất thì vào chiều 4/12, câu trả lời từ phía Quốc hội nước này là “Có!”

Cụ thể, với 445 phiếu thuận, 146 phiếu chống và 7 phiếu trắng, Quốc hội Đức đã thông qua kế hoạch của chính phủ về việc tham gia chiến dịch quân sự chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng  (IS) ở Syria. Như vậy là thời gian tới, Berlin sẽ triển khai tối đa 1.200 binh sỹ cùng 6 máy bay trinh sát Tornado tham gia chống IS.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói: "Tất cả chúng tôi, cả người Mỹ, người Đức hay người Nga đều không muốn triển khai những chiến dịch quân sự như thế này một cách lâu dài. Tuy nhiên, điều này là cần thiết để có thể giải quyết cuộc xung đột, tiến tới xây dựng lại hòa bình ở Syria thông qua một giải pháp chính trị”

Bên cạnh đó, Đức cũng sẽ triển khai một máy bay tiếp liệu, một khinh hạm làm nhiệm vụ hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp ở Địa Trung Hải cũng như trợ giúp công nghệ vệ tinh để thu thập thông tin tình báo về các mục tiêu và hoạt động di chuyển của IS.

Theo nhiều chuyên gia, vụ khủng bố tại Paris, Pháp hôm 13/11 vừa qua là một trong những nguyên nhân chính khiến cho Quốc hội Đức quyết định thông qua việc tham chiến.

Mỹ siết chặt thủ tục cấp thị thực

Trước nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại (Paris) Pháp, ngày 3/12, các nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra 1 dự luật siết chặt thủ tục cấp thị thực đối với 38 quốc gia trong chương trình miễn thị thực nhập cảnh vào Mỹ, trong số này có nhiều nước châu Âu.

Theo nội dung dự luật, công dân của 38 nước trong chương trình miễn thị thực của Mỹ nếu mới đây vừa tới các quốc gia bị coi là điểm nóng xung đột và khủng bố như Iraq, Iran, Syria, Sudan, buộc phải có thị thực và trải qua quá trình kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt trước khi nhập cảnh vào Mỹ.

Dự luật cũng là cơ sở để phía Mỹ chấm dứt chương trình miễn thị thực đối với các quốc gia không đáp ứng yêu cầu chia sẻ thông tin tình báo. Nhà chức trách tại 38 quốc gia tham gia chương trình sẽ phải có trách nhiệm tăng cường rà soát lý lịch và kiểm tra dữ liệu của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) đối với công dân nước mình, nhằm đảm bảo họ không có liên hệ với khủng bố.

Dự kiến văn kiện trên sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào tuần tới tại Hạ viện. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa bày tỏ hy vọng dự luật siết chặt chương trình miễn thị thực sẽ sớm trở thành luật.

 

BT