Cập nhật: 10:36, Thứ 7, 05/12/2015

print

Mô hình tự thu gom rác ở xã Phú Dương

(ANTV) - Rác thải sinh hoạt đã và đang là vấn nạn ở nhiều vùng nông thôn tỉnh TT-Huế, tác động lớn đến môi trường và sức khỏe người dân. 

 
Khi mà  hoạt động  thu gom rác của Công ty môi trường và công trình đô thị Huế chỉ mới dừng lại ở các vùng trung tâm, cùng với khối lượng rác ngày càng lớn thì nhiều địa phương đã chủ động xây dựng mô hình tự thu gom rác mang lại hiệu quả thiết thực trong việc bảo vệ môi trường.
 
Trung bình mỗi ngày anh Trần Đại Thọ, người được giao làm nhiệm vụ thu gom rác ở thôn Dưỡng Nỗ Tây, xã Phú Dương phải thu và chở đến điểm tập kết rác gần 3 tấn rác sinh hoạt. Lượng rác khổng lồ, phải đi sâu vào nhiều ngõ ngách, công việc khá vất vả nhưng anh Thọ vẫn đều đặn với công việc của mình.
 
Xã Phú Dương, huyện Phú Vang có tất cả 9 thôn với gần 12 nghìn nhân khẩu. Lượng rác nhiều ,không có người thu gom, nên rác có mặt mọi nơi, trên bộ, dưới sông, lâu ngày thành bãi gây mất cảnh quan, và ô nhiễm trầm trọng. 
 
Trước tình hình đó từ năm 2012, UBND xã Phú Dương đã xây dựng đề án thu gom và xử lý rác thải tại địa phương, nhằm làm chuyển biến nhận thức của nhân dân, xây dựng thói quen, ý thức trách nhiệm đối với môi trường sống.
 
Đến nay tất cả các thôn của xã Phú Dương đều có tổ tự quản thu gom rác theo giờ định kỳ từ nhà dân, sau đó vận chuyển đến điểm tập kết: Từ đây xã bố trí xe tải vận chuyển rác trong ngày về bãi rác Thủy Phương, Thị xã Hương Thủy.
 
Ông Phan Thế Dàng, xã Phú Dương cho biết: Sau thời gian ủy ban ra quy định thu gom rác tôi là 1 người dân ở địa phương thấy môi trường vệ sinh sạch sẽ hơn. Trước đây chưa thu gom rác, gia đình và các hộ không có chỗ tập trung rác vứt bừa bãi, môi trường không sạch đẹp lắm nhưng sau thời gian có nội quy, ủy ban ra quy định toàn dân thu gom rác đúng quy định, có xe tải chở đi về điểm khác.
 
Anh  Nguyễn Di Sanh, cán bộ địa chính-môi trường xã Phú Dương, cho biết: Trước đây người dân vứt rác xuống sông nhiều, xã nhận thấy tình hình xây dựng đề án thu gom  rác, trước đó thí điểm 1 thôn, thấy khả thi cao nên ủy ban nhân rộng 9 thôn, qua đó việc thu gom rác đã góp phần đưa tiêu chí môi trường đạt trong xây dựng nông thôn mới.
 
Từ chỗ vứt, bỏ rác tùy tiện: thông qua mô hình tự thu gom rác, ý thức chấp hành vệ sinh môi trường của người dân đã có chuyển biến tích cực, mọi người đã đổ rác vào thùng, tập kết rác đúng giờ theo quy định, giúp việc  thu gom rác thuận lợi hơn.
 
Được biết, để trang trải những chi phí cần thiết, mỗi hộ dân tự nguyện đóng phí vệ sinh 15.000 -20.000 đồng/tháng, nhờ vậy môi trường được bảo vệ, đường làng ngõ xóm được sạch sẽ, không sợ bệnh dịch đe dọa.
 
BT