Cập nhật: 11:02, Thứ 6, 04/12/2015

print

EU cân nhắc tạm ngừng Hiệp ước miễn thị thực Schengen

(ANTV) - Việc phải viện đến biện pháp khẩn cấp này - được ghi trong Điều khoản 26 của Hiệp ước Schengen - cho thấy dự án hội nhập 20 năm tuổi đã bị đe dọa nghiêm trọng bởi sức ép chính trị từ dòng thác 1,2 triệu người di cư đổ vào EU trong năm nay.

Báo Thời báo Tài chính (Anh) dẫn một nguồn tin từ Luxembourg - nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) - cho biết, các Bộ trưởng Nội vụ EU sẽ thảo luận trong ngày 4/12 về việc tạm ngừng thực hiện khu vực đi lại miễn thị thực Schengen trong hai năm do cuộc khủng hoảng người di cư đã bộc lộ "những thiếu sót nghiêm trọng" tại biên giới Hy Lạp có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ khu vực.

Đề xuất nói trên được đưa ra sau khi EU liên tục cảnh báo Hy Lạp phải xem xét lại toàn bộ phương án đối phó của nước này với cuộc khủng hoảng người di cư và tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài hoặc có thể bị đình chỉ tham gia khu vực Schengen.

Trong một diễn biến liên quan, Hungary thông báo nước này đã đệ đơn kiện EU liên quan tới hạn ngạch phân bổ 160.000 người tị nạn giữa các nước thành viên. Hungary đưa ra quyết định trên một ngày sau khi Slovakia, một nước thành viên của EU, cũng đã đệ đơn kiện liên minh này lên Tòa án Công lý châu Âu ở Luxembourg liên quan tới hệ thống hạn ngạch mang tính bắt buộc này.

Nga đình chỉ đàm phán về dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

Trong khi đó, Moskva tiếp tục có những động thái nhằm trừng phạt Ankara sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Ngày 3/12, giới chức Nga cho biết nước này đã ngừng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Nam Âu mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Trong 1 tuyên bố, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết công tác chuẩn bị cho dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", trị giá 22 tỷ USD, nhằm mục đích cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu mà không cần đi qua Ukraine, đã bị đình chỉ.

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga, Moskva đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Ankara, theo đó cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào Nga 1 số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều hoạt động của các công ty và tổ chức cũng bị hạn chế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang hôm qua 4/12 nêu rõ, Moskva sẽ không bỏ qua việc Ankara bắn rơi máy bay của nước này mà không đưa ra lời xin lỗi. Ông Putin cũng nhấn mạnh sẽ là sai lầm nếu cho rằng Nga chỉ dừng lại ở các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara.

 

BT