Cập nhật: 22:17, Thứ 4, 25/11/2015

print

Nhật Bản ủng hộ Mỹ điều tàu chiến tuần tra ở Biển Đông

(ANTV) - Ngày 24/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani lên tiếng ủng hộ việc Hải quân Mỹ điều tàu chiến tuần tra ở Biển Đông.

Theo AP, phát biểu sau cuộc gặp với Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trong chuyến thăm trụ sở Bộ Chỉ huy ở Hawaii, Mỹ, ông Nakatani khẳng định, quân đội Mỹ đang đóng vai trò tiên phong trong nỗ lực bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Ông Gen Nakatani, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói: “Cộng đồng quốc tế sẽ không cho phép có hành động đơn phương thay đổi hiện trạng trên Biển Đông bằng vũ lực và Nhật Bản cũng nghĩ như vậy. Mỹ cũng nghĩ như vậy và chúng tôi đã nhất trí về việc này”.

Ông Nakatani cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước trong khu vực tăng cường năng lực Hải quân của mình, đồng thời sẽ tặng 10 tàu tuần tra cho lực lượng tuần duyên Philippines.

Trước đó, trong Hiến pháp có tên Lực lượng phòng vệ Nhật Bản được Quốc hội chấp thuận hồi tháng 9 vừa qua sẽ cho phép Nhật Bản bảo vệ đồng minh của mình ngay cả khi nước này không bị tấn công. Hiến pháp này cho phép hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước đồng minh, bảo vệ tàu chiến của Mỹ nếu tàu này bị tấn công bởi từ lâu Mỹ cũng đã thực hiện việc này đối với các tàu của Nhật Bản.

Mục đích chính của Hiến pháp mới chính là việc cho phép Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với các đồng minh bao gồm Mỹ trong khu vực tăng cường năng lực chung.

Mỹ tái khẳng định nỗ lực giảm căng thẳng Israel – Palestine

Sau cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Ngoại trưởng Mỹ Johny Kerry khẳng định, Mỹ cam kết ủng hộ giải pháp hai Nhà nước và sẽ tiếp tục nỗ lực để giảm căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Johny Kerry, ông và Tổng thống Palestine đã có một cuộc hội đàm hiệu quả và đầy tính xây dựng. Ông Kerry xác nhận, tình hình của người dân Palestine tại khu vực Bờ Tây, Jerusalem và dải Gaza hiện nay là rất nguy hiểm do bạo lực leo thang. Trước đó, ông Kerry cũng đã có các cuộc gặp với Tổng thống Israel Reuven Rivlin.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine tiếp tục gia tăng trong thời gian qua khi liên tục xảy ra các trường hợp lực lượng an ninh Israel bắt chết người dân Palestine để trả đũa các vụ tấn công từ phía Palestin. Kể từ đầu tháng 10/2015 đến nay, đã có 86 người Palestine và 19 người Israel thiệt mạng trong các vụ xung đột diễn ra liên tiếp trong khu vực.

Trước khi đến Israel, Ngoại trưởng Kerry cũng đã gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, kêu gọi phối hợp nỗ lực làm giảm căng thẳng.

 

BT