Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 25/11/2015

print

87% phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng

(ANTV) - Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp cùng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và các bộ, ngành liên quan tổ chức Hội thảo khởi động chiến dịch truyền thông “Chấm dứt bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

 
Đây là năm thứ 4 liên tiếp Chiến dịch truyền thông Quốc gia được tổ chức nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
 
Hội thảo cho thấy 58% phụ nữ đã từng chịu ít nhất 1 trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời, 87% phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng; 30% gái mại dâm từng là nạn nhân của bạo lực tình dục; và 10% phụ nữ từng bị chồng bạo lực tình dục.
 
Hội thảo khẳng định, bạo lực là không thể chấp nhận, và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ sự ổn định, bền vững của gia đình, trật tự an toàn xã hội và vi phạm nghiêm trọng quyền con người.
 
Hà Nội: Tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS trong độ tuổi lao động cao nhất
 
Một trong những con số khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng bởi con số này đã cho thấy, xã hội mất đi một nguồn lao động không hề nhỏ. Gần 85% số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội là những người nằm trong độ tuổi lao động từ 25-49 tuổi. Đây thực sự là một thách thức đối với sự phát triển của Hà Nội khi hiểm họa HIV/AIDS luôn là vấn đề khó kiểm soát.
 
Theo kết quả giám sát trọng điểm của thành phố Hà Nội năm 2015, tính đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2015 tổng số trường hợp nhiễm HIV/AIDS hiện đang còn sống là 18.320 người, trong đó tổng bệnh nhân đã tử vong do AIDS là 4.512 người. 100% quận huyện của thành phố Hà Nội đều có người nhiễm HIV. Tỉ lệ nam giới nhiễm HIV mới phát hiện cũng cao hơn so với nữ giới. Đa số người nhiễm HIV/AIDS ở lứa tuổi còn trẻ tức từ 25-49 tuổi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung của xã hội.
 
Do vậy, Hà Nội cần nhanh chóng cùng với cả nước thúc đẩy sự tham gia của hệ thống chính trị và toàn dân vào thực hiện Chiến lược Quốc gia về phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn 2030 hưởng ứng mục tiêu 90 -90 -90. Tức là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 90% người được chẩn đoán có HIV đuợc điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người có HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp. Đồng thời hướng tới kết thúc chiến dịch HIV/AIDS ở VN vào năm 2030.  
BT