Cập nhật: 11:05, Thứ 2, 16/11/2015

print

Độc đáo nghệ thuật đèn xếp Huế, tranh dân gian làng Sình

(ANTV) - Ra đời từ cuộc thi “Thiết kế sản phẩm quà tặng hàng lưu niệm tỉnh Thừa Thiên Huế” ,đến nay sản phẩm  “Đèn xếp Huế -Tranh dân gian làng Sình” thực sự là một tác phẩm nghệ thuật giàu tính thẩm mỹ, đáp ứng các tiêu chí về hàng lưu niệm cho khách du lịch khi đến với cố đô Huế.

Với bộ sản phẩm gồm hai chiếc đèn để bàn được sáng tạo mới về kiểu dáng và hoạ tiết, được trang trí hình tượng Bát âm - Tám cô gái chơi nhạc cụ trong tranh dân gian làng Sình: sản phẩm “Đèn xếp Huế -Tranh dân gian Làng Sình" được đánh giá là tác phẩm có tính sáng tạo, tính ứng dụng cao nhất tại cuộc thi “Thiết kế sản phẩm quà tặng, hàng lưu niệm tỉnh Thừa Thiên Huế”

Thạc sỹ  Nguyễn Thị Thanh Trà, Giảng viên Khoa Mỹ thuật ứng dụng ,Trường ĐH Nghệ thuật Huế cho biết: Tranh dân gian làng Sình  xuất hiện trên  1 sản phẩm  gia dụng  làm tăng  tính hiệu quả  và bền lâu  cho 1 loại  tranh truyền thống đang ngày bị  mai một . Ngoài ra, sản phẩm còn tạo nên  1 hiệu quả kinh tế  xã hội tốt.

Đèn xếp Huế được làm chủ yếu bằng chất liệu giấy, gỗ và đèn nến, thân thiện với môi trường. Từ hình tượng Bát Âm đến nay, sản phẩm đã được phát triển lên nhiều hình tượng khác nhau, như  tranh dân gian Đông hồ, tranh Hàng Trống, tranh của các danh hoạ Việt Nam và Thế giới, trong đó chủ đạo là tranh dân gian làng Sình.

Với  sự khéo léo trong từng đường gấp giấy, sự tinh tế trong  hình thức trang trí, đèn xếp Huế  thực sự là một tác phẩm nghệ thuật giàu tính thẩm mỹ, đáp ứng các tiêu chí về hàng lưu niệm cho khách du lịch

Sinh viên Nguyễn Thị Nhật Linh, Khoa Mỹ thuật ứng dụng, Trường ĐH Nghệ thuật Huế cho biết: Em thấy sản phẩm này đưa được nét  văn hóa  truyền thóng  của Huế qua tái hiện những hình ảnh của tranh làng sình của Huế và em nghĩ đây là một sản phẩm của Huế rất độc đáo và được ưa chuộng .

BT