Cập nhật: 15:42, Thứ 6, 13/11/2015

print

Nâng cao giáo dục, phòng ngừa trẻ em làm trái pháp luật

(ANTV) - Trước tình trạng tội phạm là trẻ em và người chưa thành niên vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng lẫn tính chất. Nhằm xác định những nguyên nhân cơ bản và tìm ra giải pháp cũng như huy động sự chung sức của toàn xã hội, sáng 12/11, tại TP.HCM, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an tổ chức hội thảo cùng chủ đề với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật xã hội các tỉnh, thành cả nước.

Theo báo cáo của công an các địa phương, trong 2 năm 2014, 2015 xảy ra 17.002 vụ vi phạm pháp luật do 25.017 trẻ em và người chưa thành niên gây ra, tình trạng người chưa thành niên gây án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng cũng tăng lên, trong đó nổi cộm là trẻ em và người chưa thành niên tụ tập thành băng, ổ nhóm hoạt động manh động, sử dụng vũ khí như: dao, lê, mã tấu…gây ra các vụ án cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, bỏ nhà, tụ tập, sử dụng heroin, ma túy tổng hợp ngày càng diễn biến phức tạp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình trật tự an toàn xã hội và gây bức xúc trong nhân dân.

Hội thảo nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em
và người chưa thành niên làm trái pháp luật

Đại tá Định Mạnh Toàn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an cho biết: "Nguyên nhân đầu tiên là gia đình, do gia đình quá nuông chiều, thỏa mãn tất cả các nhu cầu; gia đình không hoàn thiện, bố mẹ có quan điểm khác nhau nên không quan tâm. Thứ hai là nguyên nhân xã hội, bất cập hạn chế trong giáo dục và quản lý trẻ em làm trái pháp luật; cơ chế thị trường tác động đến cuộc sống khiến trẻ em chạy theo những nhu cầu thực dụng; thứ 3 là chính bản thân người chưa thành niên, do nhân cách chưa hoàn thiện, ảnh hưởng luồng văn hóa tiếp cận, nhiều em thế hiện cái tôi cái anh hùng."

Đảm nhiệm vai trò quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật tại cộng đồng dân cư, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, mà trực tiếp là cảnh sát khu vực, công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự và công an xã các địa phương đã thực hiện đồng bộ, triển khai nhiều mô hình điểm đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng công tác quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật tại cộng đồng thì vẫn cần sự phối hợp chặt chẽ từ phía gia đình và xã hội cũng như các đơn vị chức năng địa phương.

Cầng tăng cường tuyên truyền về việc giáo dục trẻ em tới các hộ gia đình

Thượng tá Vũ Duy Tài, Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an Hải Phòng cho biết: "Đa số các em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bố mẹ ly hôn, bố mẹ đi tù hoặc nghiện ma túy do đó sự phối kết hợp từ phía gia đình hầu như không có. Thứ hai nữa là về nhận thức của một số bộ phận chính quyền cơ sở, nghĩ rằng là nhiệm cụ của cơ quan công ăn nên sự phối hợp đôi khi chưa chặt chẽ.

Thông qua hội thảo lần này, phía Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật xã hội sẽ tập hợp các đánh giá, giải pháp kiến nghị từ những mô hình hoạt động hiệu quả cũng như các tồn tại trong công tác tiếp xúc trực tiếp các trường hợp vI phạm để đề xuất lãnh đạo Bộ Công an trình Chính phủ ban hành những văn bản quy phạm pháp luật phù hợp hơn.

 

BT