Cập nhật: 16:07, Thứ 6, 06/11/2015

print

Italy bắt đầu xét xử vụ án "mafia thủ đô"

(ANTV) -Ngày 5/11, Italy đã mở phiên tòa xét xử những người bị cáo buộc tham gia một hệ thống cấu kết chặt chẽ giữa "thế giới ngầm tội phạm" mafia và một loạt quan chức chính quyền các cấp ở thủ đô Rome, thu hút sự chú ý sâu sắc của dư luận nước này. 

Trong đợt đầu của phiên tòa lớn nhất ở Rome kể từ nhiều thập kỷ qua này, 46 người, gồm nhiều "bố già" và hàng loạt các quan chức đứng đầu một số công ty trực thuộc chính quyền và các sở ban ngành ở thành phố Rome, đã bị đưa ra xét xử.

Trong khi những tên mafia bị cáo buộc đã điều hành một hệ thống chân rết nhằm khai thác các nguồn ngân sách nhà nước liên quan đến xây dựng, những quan chức và doanh nhân còn lại bị buộc tội cấu kết với mafia, rửa tiền, nhận hối lộ, tham nhũng và thậm chí giúp chúng thao túng các hoạt động chính trị của chính quyền thành phố, can thiệp vào một số cuộc bầu cử ở cấp địa phương.

Kể từ khi vụ bê bối có tên gọi là "mafia thủ đô" này nổ ra vào cuối năm 2014 đã có hơn 150 người bị bắt và điều tra. Đây là bê bối mới nhất liên quan đến sự cấu kết chặt chẽ giữa các hệ thống tội phạm với chính giới, làm chấn động Italy.

Pakistan: Sập nhà máy khiến 29 người chết, hơn 100 người bị thương

Theo số liệu mới nhất, số người chết trong vụ sập một nhà máy ở thành phố Lahore miền Đông Pakistan đã lên tới 29 người và hơn 100 người bị thương.

Truyền thông địa phương đưa tin, tính đến chiều tối qua, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được hơn 100 người từ các đống đổ nát của toà nhà.. Chính quyền tỉnh Punjab áp đặt tình trạng khẩn cấp tại tát cả các bệnh viện công lập để sẵn sàng tiếp nhận và cứu chữa các nạn nhân.

Lực lượng cứu hộ cho biết số thương vong có thể tăng cao bởi vì còn rất nhiều người mất tích, và công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi nhà máy nằm cuối một ngõ hẹp khiến các loại cần cầu, máy ủi, cần trục rất khó tiếp cận.

Hiện chưa rõ chính xác nguyên nhân vụ sập nhà, song qua điều tra sơ bộ cho thấy tòa nhà đã xây thêm tầng thứ 4 mà không có giấy phép. Còn tỉnh trưởng tỉnh Punjab cho rằng kết cấu nhà máy có thể đã bị hư hại trong trận động đất 8.1 độ richter ngày 26/10 vừa qua.