Cập nhật: 14:32, Thứ 2, 26/10/2015

print

Nhiều thành viên nội các mới của Nhật Bản bị dính bê bối

(ANTV) - Nội các mới của Nhật Bản, vừa được thành lập hồi đầu tháng 10 vừa qua, đang vướng vào rắc rối do bê bối chính trị của các bộ trưởng. 

Trong ngày 24/10, có tới 4 bộ trưởng - chiếm một nửa trong số 8 bộ trưởng thuộc Đảng Dân chủ tự do LDP cầm quyền mới được bổ nhiệm lần đầu - đã bị cáo buộc gây quỹ chính trị hoặc vi phạm luật bầu cử. Tuy nhiên, hiện cả 4 bộ trưởng này đều bác bỏ cáo buộc nhằm vào mình.
 
Trong số 4 bộ trưởng bị cáo buộc dính vào bê bối, có 2 vụ liên quan đến hoạt động gây quỹ chính trị. Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Hiroshi Moriyama bị cáo buộc nhánh LDP do ông đứng đầu đã nhận gần 70 triệu yen tiền tài trợ chính trị trong giai đoạn 2011-2013 từ 24 công ty bị cáo buộc từng hối lộ để thắng thầu trong các dự án công.
 
Nhánh LDP do Bộ trưởng Giáo dục, Văn hoá, Thể thao và Khoa học Hiroshi Hase đứng đầu cũng bị phát hiện từng nhận tiền tài trợ từ một công ty hiện nay đã đủ điều kiện được nhận sự hỗ trợ của nhà nước.
 
Còn Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Okinawa và Lãnh thổ phía Bắc Akiko Shimajiri bị nghi ngờ đã vi phạm luật bầu cử khi phân phát cho cử tri các tờ lịch có in tên của bà trên đó, một hành động có thể bị quy vào việc vi phạm lệnh cấm tài trợ trong bầu cử. Nhân vật thứ tư bị dính vào bê bối là Bộ trưởng phụ trách tái thiết sau thảm họa Tsuyoshi Takagi.
 
Cả bốn bộ trưởng trên đều bác bỏ các cáo buộc nhằm vào mình. Tuy nhiên, các đảng đối lập vẫn đang gây sức ép đòi chính phủ của ông Abe và liên minh cầm quyền triệu tập phiên họp Quốc hội bất thường để chất vấn các bộ trưởng, song LDP tuyên bố việc triệu tập phiên họp Quốc hội bất thường để thảo luận các vấn đề trên là không cần thiết.
 
 
Lãnh đạo EU và các nước Balkan họp khẩn về vấn đề người di cư
 
Liên quan đến vấn nạn di cư hiện nay ở Châu Âu. Trong bối cảnh dòng người đổ về Lục địa già vẫn không ngừng tăng lên và rất khó kiểm soát, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và các nước Balkan ngày hôm nay đã tiến hành cuộc họp thượng đỉnh hẹp về vấn đề này.
 
Trước việc Bulgaria, Romania và Serbia vừa qua lên tiếng cảnh báo không chấp nhận trở thành vùng đệm cho hàng chục nghìn người di cư đang tràn vào Châu Âu, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) đã buộc phải triệu tập cuộc họp nói trên. Lãnh đạo (EC) kêu gọi thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa các nước trong vấn đề người di cư và hối thúc các nước châu Âu ngừng đẩy người di cư sang các nước láng giềng trong hoàn cảnh hỗn loạn.
 
Hiện EU đang phải đối phó với dòng người di cư kỷ lục trong tuần qua, với 47.500 người di cư đổ vào Slovenia, một nước chỉ có dân số 2 triệu người, và 48.000 người tràn vào Hy Lạp, quốc gia cũng chỉ có dân số khoảng 11 triệu người.
B.T