Cập nhật: 15:19, Thứ 6, 23/10/2015

print

Gia tăng hành vi chống đối lực lượng CSGT

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, các hành vi chống đối, thách thức và hành hung người thi hành công vụ xảy ra với thái độ bất chấp và liều lĩnh. Đáng chú ý không chỉ tăng về số lượng mà tính chất của các vụ việc ngày càng nghiêm trọng.

Trong 1 Clip được camera giao thông ghi lại. Một chiếc xe đã bất chấp hiệu lệnh dừng xe của lực lượng CSGT TP Hà Nội. Lái xe đã liều lĩnh tăng ga lao thẳng vào lực lượng chức năng khiến một chiến sỹ CSGT bị hất ngược lên nóc xe, trán đập vào cửa kính ô tô, rơi xuống đất. Ngay sau đó, tài xế ô tô đã điều khiển xe bỏ chạy theo hướng Trương Định.
 
Theo các lực lượng chức năng, tình trạng chống đối người thi hành công vụ hiện nay tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp nhất là tình trạng chống lại lực lượng CSGT. Các đối tượng vi phạm Luật khi tham gia giao thông luôn tìm cách trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, khi trốn tránh không được thì quay ra cản trở.
 
Và điều đáng lo ngại, theo thống kê các đối tượng đang có xu hướng trẻ hóa chủ yếu rơi vào độ tuổi 17 - 30. Đặc biệt, các đối tượng khi vi phạm ngày càng có dấu hiệu côn đồ, coi thường pháp luật.
 
Thượng tá Phạm Ngọc Anh - Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội nhận định: Dưới góc độ chúng tôi đánh giá thì nguyên nhân thứ nhất là các đối tượng, các dạng thanh thiếu niên bây giờ sử dụng uống rượu bia không kiểm soát được hành vi, cái nguyên nhân thứ hai do nhận thức về pháp luật và do tính côn đồ.
 
Theo nhận định của các chuyên gia, hành vi chống đối người thi hành công vụ trong lĩnh vực giao thông đường bộ xuất hiện nhiều một phần do chế tài xử phạt chưa đủ mạnh. Và cần phân biệt ranh giới trường hợp nào thì xử lý vi phạm hành chính, trường hợp nào thì xử lý hình sự. Vì hiện nay một số hành vi đã ở mức nghiêm trọng nhưng luật hình sự chưa điều chỉnh nên rất khó khăn trong công tác xử lý vấn đề này.
 
Luật sư Tạ Văn Phú - Công ty luật TNHH Ánh Sáng Việt, Hà Nội cho biết: Đối với các tội phạm về hình sự, theo quy định đây là một loại tội cấu thành hình thức mà không cần phải để lại hậu quả xảy ra mà chỉ cần có hành vi vi phạm của người vi phạm là có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây cũng là một điểm mà tôi cho rằng cơ quan nhà nước cần phải có truy cứu rõ ràng hơn để xử lý rõ ràng hơn, ranh giới được phân định.
 
Hành động của những đối tượng liều lĩnh côn đồ, có tình chống đối người thi hành công vụ bất chấp tính mạng của CSGT đang làm nhiệm vụ không thể xem như là một hành động nông nổi thiếu hiểu biết pháp luật mà là hành vi đe dọa tính mạng người khác, có ý thức tội phạm rõ ràng. Do đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm để răn đe các đối tượng vi phạm không để tái diễn những hình ảnh này trên đường phố.
 

 

B.T