Cập nhật: 10:04, Thứ 7, 17/10/2015

print

Hy Lạp: Chìm tàu, ít nhất 7 người di cư thiệt mạng

(ANTV) - Một vụ va chạm giữa một tàu tuần duyên của Thổ Nhĩ Kỳ với một tàu chở người di cư trên vùng biển Aegean đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng ngoài khơi Hy Lạp. Đáng chú ý trong số các nạn nhân thiệt mạng có tới 4 trẻ em.

Con tàu gỗ chở hàng chục người di cư đang trên hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp. Sau khi va chạm tàu đã chìm rất nhanh ngay gần đảo Lesbos, Hy Lạp. 31 người di cư đã được cứu sống và hiện vẫn có 8 người đang mất tích. Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang cảnh sát điều tra. Theo cảnh sát Hy Lạp thì con thuyền chở người di cư dường như đã cố tình chạy trốn khỏi tàu tuần duyên.

Cùng ngày, một người di cư Afghanistan đã bị lính biên phòng Bulgaria bắn chết khi tìm cách vượt biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Bulgaria.

Xem tin:

 


EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí kế hoạch hành động trong vấn đề di cư

Ngày 15/10, tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Brussels (Bỉ), lãnh đạo các nước thành viên EU và Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia được xem là cửa ngõ để người di cư từ Trung Đông đi tiếp tới các nước châu Âu khác, đã đạt được thỏa thuận về một kế hoạch hành động chung nhằm ngăn chặn làn sóng người tị nạn đang ồ ạt đổ về "lục địa già".

Phát biểu sau hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết đối phó với dòng người di cư đi qua Thổ Nhĩ Kỳ là mục tiêu duy nhất trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh EU với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và kế hoạch hành động vừa thông qua là bước đi lớn trong hướng giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay tại châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk: "Tối nay các nhà lãnh đạo đã đưa ra một số quyết định quan trọng nhằm bảo vệ biên giới biên ngoài EU. Chúng tôi hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay".

Theo kế hoạch Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải thực hiện các cam kết giúp kiểm soát dòng người di cư, phần lớn đến từ Syria, đảm bảo mọi đề nghị tị nạn đều được giải quyết hợp lý, đồng thời nỗ lực chống nạn buôn người. Đổi lại, EU phải hỗ trợ Ankara trong việc “đón tiếp người tị nạn” và quản lý tốt hơn biên giới lãnh thổ.

Theo một nguồn tin châu Âu, ngoài việc sẵn sàng chi 63 tỷ euro hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận người tị nạn, EU đã nhất trí thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, ứng cử viên xin gia nhập EU. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean - Claude Juncker, EU đã nhất trí với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ rằng sẽ thúc đẩy tiến trình xem xét nới lỏng quy chế thị thực, song điều này không có nghĩa là phá bỏ những những tiêu chuẩn cơ bản.

Hiện có khoảng 2,2 triệu người tị nạn Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, và kế hoạch hành động chung nêu trên sẽ giúp Ankara nhận được sự trợ giúp lớn hơn về tài chính và kỹ thuật của EU để giải quyết vấn đề này.

Xem tin:

 

BT