Cập nhật: 17:42, Thứ 6, 09/10/2015

print

TPHCM: Đồ chơi cấm vẫn bày bán tràn lan

(ANTV) - Từ năm 2009, những đồ chơi bạo lực trẻ em đã được nhà nước đưa vào danh mục hàng hóa cấm được lưu thông trên thị trường, thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên Truyền hình Công an nhân dân, tại TPHCM vẫn còn nhiều cửa hàng phớt lờ quy định, ngang nhiên buôn bán hàng cấm. Và thời gian gần đây nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra với loại đồ chơi nguy hiểm này.

Ngày 1/10, em Hoàng Thị Thảo, 12 tuổi, ngụ tại tỉnh Đắk Nông đã bị trúng đạn ngay cổ khi đang ngồi chơi trong sân nhà do súng đồ chơi gây ra. Viên đạn hình tròn kích thước 4mm đã đi xuyên từ mang tai vào nằm sâu gần cột sống. Không chỉ có tính chất sát thương ở trẻ em, rất nhiều trường hợp cả người lớn cũng trở thành nạn nhân của những món đồ chơi tự chế này.
 
Dù các loại đồ chơi bạo lực nằm trong danh mục hàng hóa cấm được lưu thông trên thị trường, thế nhưng tại nhiều cửa hàng hiện nay vẫn được bày bán công khai. Tại 1 cửa hàng đồ chơi trên đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP. HCM, khi được hỏi về súng đồ chơi thì chủ cửa hàng đi vào trong lấy ra một bọc đen, bên trong chứa rất nhiều các loại súng khác nhau. Từ súng ngắn, cho đến súng AK  có xuất xứ  từ Trung Quốc và chúng đều được bắn đạn bi.
 
Ngay sau đó, chúng tôi tiếp tục có mặt tại cửa hàng đồ chơi Thiên Phúc cũng trên địa bàn quận Thủ Đức, TP. HCM. Khẩu súng AK được chào bán với giá 250 ngàn đồng, súng bắn đạn bi, xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy là súng đồ chơi nhưng các chi tiết đều được thiết kế giống như súng thật. Nếu không rành về việc sử dụng thì sẽ được chủ cửa hàng hướng dẫn lắp ráp và cho bắn thử.
 
Ngoài súng ra, cửa hàng Thiên Phúc còn bày bán nhiều loại đồ chơi được nhập khẩu từ Trung Quốc, mà  không có tem chứng nhận hợp quy. Khi được hỏi về xuất xứ, chủ cửa hàng trả lời.
 
Chủ cửa hàng đồ chơi Thiên Phúc - P. Bình Thọ, Q.Thủ Đức, TP. HCM nói: Súng này là của Trung Quốc chứ không có hàng Việt Nam gì hết.
 
Đồ chơi là người bạn không thể thiếu trong đời sống trẻ thơ. Mục đích chính của đồ chơi là giáo dục trẻ phát triển trí tuệ và bồi dưỡng tâm hồn. Nhưng thời gian qua, nhiều loại đồ chơi trẻ em bạo lực cũng như ko rõ nguồn, chứa các hoá chất độc hại, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, thậm chí tới tính mạng của các em.
 
Bất chấp mọi nỗ lực của cơ quan chức năng, các loại đồ chơi này vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường. Và điều này cũng có nghĩa là nếu chúng ta không tăng cường kiểm tra, quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em, thiết nghĩ trẻ em Việt Nam vẫn sẽ còn tiếp tục “đồng hành” cùng với những “người bạn” nguy hiểm này. 
 

 

B.T