Cập nhật: 09:30, Thứ 6, 25/09/2015

print

Hàng nghìn nghệ sĩ hội tụ trong lễ giỗ Tổ nghề sân khấu

(ANTV) - Hằng năm, vào ngày 11/8 âm lịch, hàng nghìn nghệ sĩ trong các lĩnh vực văn hoá tụ hội về thành phố Hồ Chí Minh làm lễ giỗ Tổ, tri ân những bậc trưởng thượng đã khai sinh bộ môn nghệ thuật sân khấu.

 

Ngày giỗ tổ ngành nghệ thuật sân khấu, hay còn được gọi bằng cái tên thân thương “Tết nghệ sĩ”, là một ngày lễ thường niên với sự tham dự của gần như đầy đủ nhất các nghệ sĩ gần xa. Tất cả sân khấu trong thành phố đều chuẩn bị một bàn thờ tổ tiên trang trọng nơi anh chị em nghệ sĩ quây quần trong một không khí trầm mặc khói hương, tưởng nhớ công lao của những lớp thế hệ nghệ sĩ đi trước.

Tuy vậy, đâu đó vẫn rôm rả tiếng cười nói, những chiếc ôm hôn tựa như tình ruột thịt lâu ngày xa cách, tình cảm mà bấy lâu nay công chúng vẫn trân trọng gọi là “tình nghệ sĩ”.

Dù là một nghệ sĩ đã thành danh hay đang xây dựng vị trí của mình, một khi đã ăn chung chén cơm tổ, vướng nghiệp với tổ tiên thì ngày lễ này là một dịp nhắc nhở những người nghệ sĩ về trách nhiệm của họ trong việc gìn giữ và phát huy bộ môn nghệ thuật sân khấu.

Có lẽ mong muốn lớn nhất của những thế hệ nghệ sĩ lão thành hiện nay là nhìn thấy được ngọn lửa đam mê nghệ thuật được truyền đến những lớp thế hệ trẻ tiếp sau, giữ lại được sự trong sạch của nghệ thuật sân khấu, tiếp tục được khán giả yêu thương, mến mộ. Vì đối với những người làm nghệ thuật, tình yêu thương của khán giả mới thực sự là tài sản giá trị nhất.

Những hoạt động giỗ tổ vẫn còn diễn ra trong ngày hôm nay (12/8 âm lịch) tại tất cả các sân khấu lớn nhỏ trong thành phố. Mặc dù là ngày lễ của ngành sân khấu nói riêng nhưng sự kiện này đã thể hiện đậm nét văn hoá “Uống nước nhớ nguồn” từ bao đời của dân tộc Việt Nam.

BT