Cập nhật: 17:13, Thứ 5, 24/09/2015

print

Lần đầu tiên CPI tháng 9 giảm trong 10 năm gần đây

(ANTV) - Chỉ số CPI tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2015 vừa được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo vào sáng 24/9, tại Hà Nội.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 năm 2015 giảm 0,21% so với tháng trước; bằng 100% so cùng kỳ năm trước; tăng 0,4% so với tháng 12 năm trước; CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước tăng 0,74%.

Trong 10 năm gần đây, lần đầu tiên CPI tháng 9 giảm so với tháng trước; CPI tháng 9 năm 2015 so với tháng 12 cũng tăng thấp nhất và tăng dưới 1%.

Đại diện Tổng cục Thống kê cho biết, CPI tháng 9 năm 2015 giảm chủ yếu do giá xăng được điều chỉnh giảm làm cho nhóm giao thông giảm 3,17%, góp phần giảm CPI chung của tháng 9 khoảng 0,28%.

Việt Nam - một trong những điểm sáng hiếm hoi ở khu vực thị trường mới nổi

Tờ Thời báo Tài chính (Anh) mới đây đã có bài viết nhận định - Việt Nam là một trong những điểm sáng ít ỏi hiện nay ở khu vực thị trường mới nổi, với tăng trưởng cao và ổn định.

Bài viết dẫn số liệu từ hãng nghiên cứu Capital Economics cho thấy, Việt Nam là một trong số ít những nước trong nhóm thị trường mới nổi có tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 cao hơn mức tăng trưởng kinh tế trung bình trong 5 năm qua. Nhóm này chỉ bao gồm năm nước là Hungary, Cộng hoà Séc, Romania, Ba Lan và Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng gần 40% trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2014, gấp đôi mức tăng trưởng của Ba Lan, trong khi Romania, Cộng hoà Czech và Hungary, gần như không tăng trưởng GDP trong khoảng thời gian này.

Bài viết cho rằng một trong những điều giúp Việt Nam thành công như ông Gareth Leather, nhà kinh tế khu vực châu Á của Capital Economics được dẫn lời, nói là Việt Nam được hưởng lợi rất lớn do chi phí lao động tăng cao ở Trung Quốc, khiến các nhà đầu tư tại Trung Quốc đang muốn chuyển hoạt động sản xuất sản phẩm giá rẻ sang những nước khác, chủ yếu là tại châu Á.

Ông Scriven nhận định, Việt Nam cũng là một trong số ít những nước hưởng lợi từ động thái phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, do điều này giúp sản phẩm Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc rẻ hơn.

 

BT