Cập nhật: 10:59, Thứ 4, 23/09/2015

print

Lời giải nào cho bài toán ô nhiễm môi trường trên sông Chà Và?

(ANTV) -Nghề nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông Chà Và – xã Long Sơn – TP Vũng Tàu đang đối mặt với thách thức lớn từ ô nhiễm môi trường, dẫn đến tình trạng vật nuôi chết hàng loạt trong nhiều năm liền. 

Trong đó, nặng nhất là năm 2014 với gần 5 lần cá chết, thiệt hại gần 100 tỷ đồng. Và gần đây nhất, vào ngày 6/9 cá lại tiếp tục chết với tổng thiệt hại trên 6,3 tỷ đồng. Theo phân tích của ngành chức năng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường khu vực này nhưng để giải bài toán đó thì không dễ dàng.
 
Theo thống kê của Sở NN-PTNN tỉnh, hiện nay, tại khu vực nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông Chà Và có 193 hộ nuôi với trên 4.600 lồng nuôi, được chia làm 8 tiểu khu.
 
Tuy nhiên, mật độ phân bố các lồng nuôi tại các tiểu khu không đồng đều, nhiều tiểu khu có số lượng nuôi quá dày khoảng 1.800 lồng bè, có tiểu khu hoàn toàn trống so với quy hoạch.
 
Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh BRVT vẫn còn tồn tại 59 cơ sở nuôi tự phát với trên 1.400 lồng trên sông Dinh, sông rạng và sông Rạch Chanh. Điều này làm giảm hiệu quả nuôi trồng thủy sản, đồng thời là một trong những nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm nguồn nước khi lượng thức ăn dư thừa tăng đột biến.
 
Ông Lê Tòng Văn – Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản – Sở NN và PTNT tỉnh cho biết: Uỷ ban tỉnh cũng đã giao cho ngành và ủy ban nhân dân TP Vũng Tàu phê duyệt một phương án là sắp xếp và di dời  các cơ sở lồng bè. Vì hiện nay các cơ sở này đều là tự phát và hầu như đến giờ phút này không cơ sở nào có giấy tờ.
 
Theo thống kê năm 2014 của Sở TN-MT, lượng nước thải phát sinh từ 22 cơ sở chế biến hải sản tại xã Tân Hải vào khoảng 1.960 khối/ngày đêm. Trong đó có 8 cơ sở trực tiếp thải ra sông Rạng, 14 cơ sở thải ra đầm trước cổng số 6. Khi thủy triều lên thì toàn bộ lượng nước thải này đưa ra sông Chà Và, ảnh hưởng đến môi trường thủy sinh và hoạt động nuôi trồng thủy sản của các lồng bè khu vực sông Chà Và.
 
Trước đây, UBND tỉnh đã đưa ra dự án xử lý ô nhiễm cải tạo, phục hồi môi trường tại khu vực cổng số 6. Tuy nhiên, vốn đầu tư dự án quá lớn - khoảng 10,2 tỷ đồng, trong đó 50% là của các DN, số còn lại do Bộ TNMT bố trí nên đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai.  
 
Bà Lê Thị Công – Giám đốc Sở TNMT nói: Về mặt lâu dài riêng về mặt chế biến hải sản không phải khu chế biến hải sản Tân Hải mà chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra thanh tra các khu vực ở địa phương có chế biến hải sản gây ô nhiễm môi trường, từng bước giảm thiểu ô nhiễm ở các khu vực qua các đề án dự án mà sở TNMT đã nghiên cứu, xây dựng.
 
Trước mắt, để giúp người nuôi trồng thủy sản giảm bớt một phần khó khăn, UBND xã Long Sơn đã có những việc làm cụ thể để hỗ trợ người nuôi thủy sản trên địa bàn xã như: bảo lãnh cho bà con nuôi thủy sản được tiếp tục khoanh nợ cũ, vay nguồn vốn mới để tái đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản; hướng dẫn nhân dân các thủ tục hành chính vay vốn ngân hàng; khuyến cáo và hướng dẫn người dân chọn con giống có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt; đồng thời mời các kỹ sư nông nghiệp tập huấn cho bà con về kỹ thuật chăm sóc thủy sản.
 
Ông Bùi Đức Bình – PCT UBND xã Long Sơn –TPVT cho biết: Về phía chính quyền địa phương thì chúng tôi cũng xuống gặp gỡ rồi trao đổi, chia sẻ tình hình của bà con. Đồng thời vận động bà con yên tâm đầu tư, riêng về tình trạng nợ ngân hàng chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt thủ tục hành chính cho người dân, nếu ngư dân mà có nhu cầu để vay vốn.
 
Hy vọng rằng, với sự quyết liệt vào cuộc của các ngành chức năng, tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại xã Long Sơn sẽ sớm được khắc phục. Đây là điều kiện tiên quyết để nghề nuôi lồng bè trên sông Chà Và phát triển bền vững.
 

 

B.T