Cập nhật: 11:44, Thứ 2, 21/09/2015

print

Nepal ban hành Hiến pháp mới xóa bỏ chế độ quân chủ

(ANTV) - Sau 7 năm với nhiều cuộc thương lượng bế tắc và hai lần bầu Quốc hội lập hiến, ngày 20/9, Nepal chính thức ban hành bản Hiến pháp mới, từ bỏ chế độ quân chủ cũ để trở thành nhà nước Cộng hòa liên bang bao gồm 7 tỉnh bang.

Tổng thống Nepal Ram Baran Yadav đã ký ban hành bản hiến pháp mới và tuyên bố trước Quốc hội rằng việc thông qua hiến pháp này mở ra con đường phát triển cho đất nước.

Hiến pháp mới được dùng thay Hiến pháp tạm thời được áp dụng gần một thập kỷ qua sau khi kết thúc cuộc nội chiến tại Nepal, dẫn tới sự chấm dứt chế độ quân chủ Hindu. Trước đó, ngày 16/9, Quốc hội Nepal đã thông qua bản Hiến pháp mới, theo đó sẽ chia quốc gia Nam Á với 28 triệu dân này thành 7 tỉnh bang. đồng bằng phía Nam.

An ninh đã được tăng cường khắp cả nước trong bối cảnh các đảng chính trị và nhóm sắc tộc nhỏ hơn phản đối bản hiến pháp mới gây ra mối đe dọa bạo lực mới. Các vụ biểu tình bạo lực trong vài tuần qua tại Nepal nhằm phản đối phân chia hành chính trong hiến pháp mới, khiến hơn 40 người thiệt mạng và miền Nam Nepal bị tê liệt. Nỗi thất vọng của họ có thể sẽ nuôi dưỡng những bất ổn nguy hiểm tại nước Cộng hòa Nepal non trẻ này.

Xem tin: 

Canada đơn giản hóa thủ tục xin cấp visa cho người di cư

Chính phủ Canada thông báo sẽ đẩy nhanh tiến trình cấp thị thực cho những người Syria xin tị nạn vào nước này, qua đó tiếp nhận thêm hàng nghìn người di cư từ Syria trước cuối năm nay. Quyết định này được đưa ra sau khi xuất hiện những tranh cãi cho rằng gia đình cậu bé Aylan Kurdi đã từng bị Canada từ chối, dẫn đến hành trình vượt biển chết chóc sang châu Âu.

Theo kế hoạch, Canada sẽ đơn giản hóa các thủ tục xin cấp thị thực nhập cảnh của người tị nạn Syria, theo đó không yêu cầu họ phải chứng minh quy chế tị nạn do cơ quan Liên hợp quốc phụ trách người tị nạn cấp. Ngoài ra, Chính phủ Canada cũng sẽ tăng số lượng các nhân viên phụ trách xét duyệt hồ sơ xin thị thực tại Canada cũng như triển khai thêm nhân viên tại nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Công dân và nhập cư Canada, chi phí để triển khai các biện pháp này là 25 triệu USD trong 2 năm tài chính tới. Như vậy, với kế hoạch này, Canada sẽ tiếp nhận thêm 10.000 người di cư trước tháng 9/2016, sớm hơn 15 tháng so với cam kết đưa ra trước đó.

Quyết định đẩy nhanh tiến trình cấp thị thực cho người di cư Syria nói trên được đưa ra trong bối cảnh hồi tuần trước Chính phủ Canada thông báo sẽ cung cấp 100 triệu USD cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người tị nạn Syria.

Xem tin: 

 

 

 

 

BT