Cập nhật: 10:30, Thứ 5, 17/09/2015

print

Đan Mạch kết tội thiếu nữ sát hại người thân theo kiểu IS

(ANTV) - Một thiếu nữ người Đan Mạch, 15 tuổi đã bị kết tội giết người vì đâm chết người mẹ của mình sau khi bị ám ảnh bởi các đoạn băng hành quyết của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

 

Theo cơ quan điều tra Đan Mạch, chỉ vài phút sau khi xem các đoạn băng nhóm phiến quân IS chặt đầu con tin người Anh David Haines và Alan Henning, Lisa Borch đã dùng dao đâm mẹ của mình ít nhất 20 nhát.

Các nhà điều tra cũng cho biết thêm, Borch có quen biết với một đối tượng người Iraq tại một trung tâm dành cho người tị nạn ngay sát nhà. Có báo cáo cho rằng, cặp đôi này định bỏ trốn tới Syria và tham gia Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. 

Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo giới trẻ châu Âu đang bị "đầu độc" bởi những tư tưởng thánh chiến cực đoan Hồi giáo.

Trước đó, một báo cáo đã chỉ ra rằng, hàng trăm người dân tại các quốc gia châu Âu đã gia nhập IS tại Iraq và Syria, trong đó không ít người ở độ tuổi rất trẻ.

EU phân bố gói viện trợ hơn 500 triệu Euro nhằm hỗ trợ nông dân

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/9 công bố chi tiết kế hoạch phân bổ gói viện trợ mới 500 triệu euro (tương đương 563 triệu USD), nhằm hỗ trợ các nông dân trong khối gặp khó khăn do giá sữa và thịt liên tục giảm thời gian qua.

Kế hoạch trên được đưa ra trong khuôn khổ hội nghị các Bộ trưởng Nông nghiệp của 28 nước thành viên EU tại Luxembourg, trong bối cảnh gần 6.000 nông dân Bỉ, Pháp, Đức, Anh, Ai Len, Italy, Bồ Đào Nha và Litva biểu tình quy mô lớn, gây hỗn loạn và làm tê liệt giao thông quanh trụ sở EU tại Brussels.

Ủy ban châu Âu (EC) quyết định chia phần lớn trong khoản viện trợ trên, khoảng 420 triệu euro, cho 28 nước thành viên, trong đó Đức sẽ nhận được khoản viện trợ lớn nhất 69,2 triệu euro, tiếp đến là Pháp với 62,9 triệu euro và Anh với 36,1 triệu euro. Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do giá sữa lao dốc xuống dưới mức trung bình, cũng sẽ nhận được số tiền viện trợ tương đối lớn.

Ngoài ra, 80 triệu euro còn lại trong gói viện trợ này sẽ dành để mua sữa phân phát cho người di cư, cũng như hoạt động phân phối, dự trữ các sản phẩm nông nghiệp (bột sữa không kem, bơ...) và tìm đầu ra tại các thị trường mới.

Bầu cử Hy Lạp: Các ứng viên bước vào cuộc tranh luận cuối cùng

Các ứng viên ngày 17/9 đã bước vào cuộc tranh luận cuối cùng trên truyền hình trước khi Tổng tuyển cử tại Hy Lạp bắt đầu vào chủ nhật (20/9). Mặc dù chỉ còn 4 ngày nữa, cuộc bầu cử sẽ diễn ra, song dường như người dân "xứ sở Thần thoại" vẫn hoang mang, vì họ chưa biết lá phiếu của mình sẽ dành cho ai.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng, lãnh đạo Đảng cấp tiến cánh tả Syriza - Cựu Thủ tướng Alexis Tsipras và đối thủ thuộc Đảng Bảo thủ Dân chủ mới Vangelis Meimarakis đều nhấn mạnh những cam kết liên quan đến gói cứu trợ của quốc tế và hạn chế tối đa tác động của những cam kết này.

Tuy nhiên, vấn đề kinh tế dường như không còn là một ưu tiên trong chương trình bầu cử sắp tới. Một vấn đề đang được đặt ra là liệu Hy Lạp có thành lập được một Chính phủ ổn định sau bầu cử hay không, khi 2 chính trị gia này đều bác bỏ khả năng làm việc cùng nhau trong một liên minh và các cuộc tham dò cho thấy không ai trong 2 nhà chính trị hội đủ số phiếu chiến thắng tuyệt đối. Những tranh cãi trên truyền hình, cũng khiến người dân Hy Lạp cảm thấy chán nản vì cuộc bầu cử. 

Ông Christos - Người dân Hy Lạp: "Tôi chưa bao giờ thấy một điều đáng xấu hổ như vậy. Tại sao? Bởi tất cả chỉ là những lời nói dối".

Cô Stavroula Stasinopoulou - Người dân Hy Lạp: "Đến bây giờ tôi vẫn phân vân không biết bỏ phiếu cho ai. Có lẽ sẽ là đảng Syriza mặc dù tôi cảm thấy khá thất vọng vì những gì mà họ đã làm sau những cam kết trong cuộc bầu cử đầu năm".

Một thăm dò mới đây nhất cho thấy, 27% người dân Hy Lạp sẽ bỏ phiếu cho Đảng cánh tả Syriza, trong khi con số này đối với Đảng Bảo thủ Dân chủ mới chỉ ít hơn 2%. Và gần 50% còn lại, ở tình trạng trung lập, thậm chí không muốn thăm gia bỏ phiếu.

Điều này hoàn toàn không khó hiểu, bởi người dân Hy Lạp cảm thấy, dù kết quả của cuộc bầu cử sắp tới như thế nào và ai sẽ lên điều hành Chính phủ, thì họ vẫn phải chấp nhận cuộc sống trong một nền kinh tế khó khăn. 

BT