Cập nhật: 11:26, Thứ 2, 14/09/2015

print

Pháp hối thúc các thành viên EU tôn trọng Hiệp ước Schengen

(ANTV) - Theo AFP, ngày 13/9, Pháp đã kêu gọi tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tôn trọng triệt để các quy định đã được đặt ra theo Hiệp ước Schengen của khối này (về tự do đi lại trong EU). 

Động thái trên diễn ra khi Đức tuyên bố đã khôi phục lại các thủ tục kiểm tra tại biên giới để đối phó với dòng người tị nạn cao kỷ lục đang đổ về nước này.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Đức cho biết nước này đã tạm thời tiến hành các biện pháp kiểm soát dọc đường biên giới với Áo trong một nỗ lực nhằm giảm bớt số lượng người tị nạn đổ về nước này. Điều này cũng cần thiết vì những lý do an ninh.

Ngoài ra, theo truyền thông Đức, chính phủ nước này sẽ điều động hàng trăm cảnh sát chống bạo động tới bang Bavaria nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới đồng thời ngừng các chuyến tàu đến và đi Áo.

Theo các quy định trong Hiệp ước Schengen, một nước thành viên như Đức có thể “trong trường hợp cá biệt” được khôi phục lại các thủ tục kiểm soát ở biên giới nước này với những nước thành viên khác như Áo “nếu có một mối đe dọa nghiêm trọng về an ninh đối với chính sách công hoặc an ninh nội địa”, nhưng thông thường không được quá 30 ngày.

Trong trường hợp như vậy, Ủy ban châu Âu (EC) hoặc ban chấp hành của Liên minh châu Âu gồm 28 quốc gia, Nghị viện châu Âu (EP) và các quốc gia khác trong Hiệp ước Schengen phải được thông báo về kế hoạch trên.

BT