Cập nhật: 11:30, Thứ 3, 25/08/2015

print

Học sinh vùng trũng hào hứng học bơi

(ANTV) - Hàng ngàn  học sinh tiểu học, THCS ở các vùng thấp trũng trên địa bàn tỉnh TT-Huế đã được tham gia các  khóa  học bơi  trong năm 2015. Đây là một trong những nội dung chính của chương trình “Biết bơi để giảm nhẹ rủi ro thiên tai; và nâng cao  kỹ năng sống cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu” do tổ chức phi chính phủ NAV giúp đỡ. 

Sinh ra và lớn  lên ở vùng nông thôn, thường xuyên  chứng kiến cảnh ngập lụt vào mùa mưa, nhưng  thực tế hiện nay chỉ những em, mà gia đình có công việc gắn với  sông nước mới biết bơi, còn hầu hết số trẻ còn lại vẫn không biết bơi. Vì vậy, những buổi học bơi  luôn cuốn hút và hấp dẫn với các em học sinh tiểu học số 1 Quảng Lợi, huyện Quảng Điền ,TT-Huế.

Em Lê Thị Kim Cương, HS trường tiểu học số 1 Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế nói: Khi được tập bơi em rất thích vì em ở gần vùng sông nước khi có bão lụt thì em có thể tự cứu mình và cứu  mọi người xung quanh.

Thầy giáo Nguyễn Hòa, Giáo viên Trường Tiểu học số 1 Quảng Lợi huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế cho biết: Khi nhận được dự án này thầy trò chúng tôi rất đồng tình và quyết tâm cao. Chúng tôi tìm mọi cách hướng dẫn cho các em cách nổi dưới nước, biết 1 số kỹ thuật bơi tưu cứu mình khi đuối nước và 1 số kỹ năng cơ bản giúp các em cứu bạn khi bạn đuối nước.

Sau khi được tập huấn các phương pháp dạy bơi trên cạn ,kỹ thuật bơi lội dưới nước, và được công nhận chứng chỉ dạy bơi cấp Quốc Tế 20 thầy giáo đến từ 5 trường tiểu học thuộc các xã thấp trũng trên địa bàn Quảng Điền đã mở lớp, và truyền thụ cho các em học sinh về lý thuyết và thực hành bơi. Theo đó trong dịp hè 2015, Phòng giáo dục Quảng Điền đã mở 25 lớp dạy bơi với sự tham gia của 500 học sinh

Ông Trần Đoan, Chuyên viên phòng giáo dục - Đào tạo huyện Quảng Điền, Tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Thông qua hoạt động dạy bơi này chúng tôi  theo dõi và thấy phụ huynh học sinh rất phấn khởi. Một số trường đã triển khaihọc sinh, thầy giáo nhiệt tình, triển khai đúng kế hoạch. Kết quả khóa dạy bơi này tạo cho các em kỹ năng biết bơi để đối phó với thiên tai xảy ra cũng như các em sinh hoạt tại địa phương, xã hội gặp những thiên tai có khả năng ứng phó kịp thời.

Được biết thông qua  sự hỗ trợ của tổ chức NAV, từ cuối tháng 8 /2013 đến nay: Ngành giáo dục TT-Huế đã triển khai chương trình dạy bơi cho hàng ngàn học sinh các trường tiểu học ở các huyện Hương Trà, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang. Đây là những địa bàn thấp trũng, có nguồn nước mở, với nhiều  sông hồ, đầm phá, và thường xuyên bị ngập lụt kéo dài trong mùa mưa. Nhờ vậy tình trạng trẻ em đuối nước ở các địa phương trên đã giảm so với trước kia.

Đây thực sự là một chương trình bổ ích ,trang bị cho các em những kĩ năng cần thiết để ứng phó với thiên tai, rèn luyện và nâng cao thể lực cho các em 

BT