Cập nhật: 22:13, Thứ 4, 19/08/2015

print

Colombia khẳng định trực thăng chở 16 người không bị bắn rơi

(ANTV) - Viện y học hình sự Colombia ngày 18/8 đã lên tiếng khẳng định 16 cảnh sát thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng Black Hawk hôm 4/8 là do gặp tai nạn và máy bay này không bị bắn hạ.

Trả lời báo giới, Giám đốc Viện y học hình sự Colombia Carlos Valdés thông báo, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy các phi công cũng như các cảnh sát trên máy bay không hề bị bắn.

Cựu Tổng thống Álvaro Uribe trước đó luôn cáo buộc Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) chính là thủ phạm bắn hạ máy bay. Ông Uribe cũng là người đứng đầu phe đối lập phản đối tiến trình hòa đàm đang diễn ra giữa chính phủ và FARC nhằm chấm dứt hơn 50 năm nội chiến ở nước này.

Chính FARC cũng đã bác bỏ mọi liên quan tới vụ máy bay trực thăng rơi hôm 4/8 và cho rằng những tuyên bố vu khống của ông Uribe nhằm mục đích phá vỡ tiến trình đàm phán hòa bình hiện nay nhằm chấm dứt hơn 50 năm xung đột vũ trang ở quốc gia Nam Mỹ.

Trung Quốc lập đội điều tra về vụ nổ Thiên Tân

Ngày 18/8, Trung Quốc đã thành lập đội điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm pháp lý của những người liên quan đến vụ nổ ở Thiên Tân. Trong khi đó, tại nhiều địa điểm trong khu vực bị phong tỏa sau vụ nổ, dư lượng hóa chất độc hại đo được đã gấp vài chục lần so với tiêu chuẩn an toàn cho phép. Nguy cơ chất độc hại phát tán và gây cháy đang trở nên hiện hữu khi trời bắt đầu chuyển mưa từ sáng 18/8.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 18/8, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết đã thành lập một đội điều tra về nguyên nhân vụ nổ chết người tại Thiên Tân. Đội điều tra đã bắt đầu công việc tại hiện trường vụ nổ, và sẽ xác định bản chất, quy mô vụ việc, những đối tượng phải chịu trách nhiệm, cũng như tư vấn về hình thức án phạt đối với những người này. Đội điều tra sẽ đưa ra câu trả lời thỏa đáng về vụ nổ trước Đảng và người dân, và đảm bảo rằng những người liên quan sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc. Bộ Công an Trung Quốc sẽ giám sát tiến trình điều tra này và các quan chức chính phủ trung ương, thành phố Thiên Tân, cùng với các ủy viên công tố Tòa án Tối cao, cũng sẽ tham gia xử lý.  Các chuyên gia cũng sẽ được mời tham gia điều tra cùng đội.

Hiện, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc đang tiến hành điều tra tất cả các quan chức liên quan, trong đó có Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT của Công ty kho vận quốc tế Thụy Hải- sở hữu nhà kho bị cháy nổ.

Trong khi đó, tại hiện trường, mưa kèm sấm sét bắt đầu xuất hiện từ giữa buổi sáng 18/8, ngay sau khi thành phố cảng Thiên Tân tổ chức lễ tưởng niệm hơn 100 người thiệt mạng trong vụ nổ kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm tại đây hồi tuần trước. Diễn biến thời tiết này đang khiến công tác thu dọn hóa chất độc hại tại hiện trường trở nên khó khăn. 

Cùng ngày, chính quyền thành phố Thiên Tân cho biết số người mất tích trong vụ nổ đã giảm xuống còn 57 người, do có thêm nhiều thi thể đã được nhận dạng. Hiện đã nhận dạng được 83 thi thể.

BT