Cập nhật: 15:18, Thứ 4, 12/08/2015

print

Chủ lò mổ chui chống đối quyết liệt người thi hành công vụ

(ANTV) - Ngày 11/8, Sau thời gian theo dõi, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP.HCM phối hợp cùng UBND, cơ quan chức năng quận Gò Vấp tiến hành kiểm tra ngôi nhà nằm trong khu dân cư số 80/42 đường số 3, phường 9, quận Gò Vấp. Đây là địa điểm giết mổ heo trái phép đã bị cơ quan chức năng xử lý nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.                       

Đây là lần thứ 4 cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra về hành vi giết mổ trái phép tại ngôi nhà này. Lần thứ nhất và thứ 2 vào tháng 5 và tháng 7/2015, Ủy ban nhân dân phường 9 đã 2 lần thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chánh về hành vi giết mổ trái phép đối với bà Nguyễn Thị Lục và Nguyễn Sơn Cao số tiền 12 triệu đồng.

Lần 3 vào đầu tháng 8 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Sơn Cao 5,4 triệu đồng về hành vi  kinh doanh vận chuyển động vật sai nơi đến không đúng với số lượng kiểm dịch.

Đặc biệt trong lần kiểm tra xử lý vào tháng 7/2015, Đoàn kiểm tra đã phát hiện đối tượng Nguyễn Sơn Cao đang tổ chức giết mổ trái phép, thu giữ tại hiện trường gần 400 kg heo không giấy chứng nhận kiểm dịch, thu giữ ống tiêm và thuốc an thần hiệu combistress giúp cho thịt heo đỏ và dai nhưng rất ảnh hưởng đến sức khỏe cho người.

Vẫn ngoan cố tái phạm, trong lần kiểm tra thứ 4 này, chủ nhà khóa cổng không hợp tác với đoàn kiểm tra.

Ông Nguyễn Văn Tuấn Anh – Phó chủ tịch UBND phường 9, quận Gò Vấp, TP. HCM cho biết: "Hôm nay, ngoài việc vi phạm tiếp theo, cơ sở này còn chống đối nên phường đã xin ý kiến của quận kết hợp với các ngành chức năng và các lực lượng của phường tiến hành tổ chức khám xét để xử lý điểm này".

Với thái độ cương quyết chống đối không hợp tác, UBND và công an phường 9 đã thực hiện lệnh khám xét nhà. Tại hiện trường, bên trong ngôi nhà đoàn kiểm tra phát hiện 13 con heo với trọng lượng khoảng 1,3 tấn đang được nhốt phía sau cùng nhiều dụng cụ dùng để giết mổ và kim tiêm.

Khi thấy đoàn kiểm tra, đối tượng Nguyễn Sơn Cao cùng những người trong gia đình đã có hành động chống đối lớn tiếng chửi bới, cản trở lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Lúc này, vì lực lượng chức năng của phường không có biện pháp khống chế đối tượng nên lực lượng Cảnh sát 113 quận Gò Vấp phải đến hiện trường để xử lý. Được biết điểm giết mổ trái phép tại ngôi nhà giữa khu dân cư này sử dụng nhiều thủ đoạn tái phạm nhiều lần gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng và gây bức xúc cho người dân ở đây.

Bà Trần Thị Tuyết Mai – Phó trưởng trạm thú y quận Gò Vấp, TP. HCM cho biết: "Nhà nước đã có những văn bản cấm giết mổ gia súc trái phép. Gia súc trái phép mổ ở khu dân cư thì gia súc nhập vào không được kiểm tra, gia súc nhập không nguồn gốc, khi vào khu dân cư ảnh hưởng tới an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Cái cuối cùng là đưa sản phẩm không được kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ ảnh hưởng tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng".

Vụ việc trên đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rỏ  để xử lý. Qua vụ việc này cho thấy một điểm giết mổ trái phép giữa khu dân cư tồn tại và tái phạm nhiều lần đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, gây mất an ninh trật tự, thiết nghĩ chính quyền địa phương cần có biện pháp kiên quyết áp dụng biện pháp chế tài mạnh hơn để giải quyết dứt điểm thực trạng trên đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại đây.

Kiểm tra, phát hiện vi phạm về môi trường tại Cty sản xuất khóa kéo Hoàn Mỹ

Ngày 11/8, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Bộ Công An tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm trong việc thực hiện các quy định về xử lý chất thải công nghiệp.

Tại Nhà máy sản xuất dây khóa kéo HKK của Công ty Hoàn Mỹ đóng tại Phường Uyên Hưng, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, các tổ công tác đã công bố quyết định kiểm tra quy trình xử lý chất thải Công nghiệp với lãnh đạo Nhà máy và tiến hành kiểm tra thực tế trên hiện trường. Tại khu vực hồ thu gom, xử lý nước thải còn một số vi phạm như việc phân loại, tồn trữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định. Đặc biệt là Công ty đã tùy tiện đào hố và bơm xả bùn thải nguy hại ra ngoài, trong khi hố đất không được trải tấm lót chống thấm. Được biết, bùn thải này được lọc lắng trong quá trình xử lý nước thải từ phân xưởng xi mạ và phân xưởng nhuộm, chứa nhiều hóa chất độc hại. Chất thải nguy hại sau khi thu gom Công ty đã chuyển giao cho một đơn vị không có chức năng xử lý.

Đoàn kiểm tra đã tiền hành lập biên bản, thu gom các mẫu vật chất thải, nước thải để có cơ sở đánh giá mức độ tác động tới môi trường và đề xuất hướng xử lý.

BT