Cập nhật: 20:40, Thứ 7, 18/07/2015

print

Nhộn nhịp tour du lịch biển đảo

(ANTV) -Trong những năm gần đây, du lịch biển đảo trong nước đang có một sức hút riêng. Trong mùa du lịch hè năm nay, tour du lịch biển đảo lại càng nhộn nhịp hơn. Đây không chỉ có ý nghĩa về mặt phát triển kinh tế mà còn khơi gợi ý thức về bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ.  

 
Bỏ qua nhiều điểm du lịch nổi tiếng, mùa hè này anh Tiến ở Vĩnh Phúc đã lựa chọn du lịch biển đảo và Đà Nẵng là điểm đến của mình. Theo anh Tiến, du lịch biển đảo luôn có một sức hút riêng.
 
Anh Phạm Minh Tiến - Vĩnh Phúc nói, mình thấy hiện nay du lịch biển đảo khá hay vì như mình đi Đà Nẵng thì mình còn có dịp đi một số đảo ở đấy nữa và được đi cả biển. Vì thế mình lựa chọn phương án đó. Và mình nghĩ du lịch biển đảo cũng là một xu hướng của du lịch trong nước.
 
Đà Nẵng là một câu chuyện điển hình trong việc phát triển du lịch biển đảo. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng lượt du khách đến với Đà Nẵng ước đạt trên 2 triệu lượt, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2014.  Theo đánh giá chung, du lịch biển đảo đang chiếm khoảng 70% trong hoạt động của ngành  du lịch và được xem là 1 trong 5 hướng đột phá về phát triển kinh tế biển và ven biển
 
Anh Trần Đức Mạnh - Chủ doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch cho biết, mùa du lịch năm nay đã đi được qua gần 2/3 chặng đường thi lượng khách đã đạt được con số là bằng lượng khách của cả năm 2014.
 
Theo chị Lê Quỳnh Phương - Công ty Vietravel cho rằng, hiện nay theo như nhu cầu của khách hàng qua các cuôc điện thoại hoặc qua trao đổi của khách hàng đối với bộ phận kinh doanh thì khách hàng thích khám phá những điểm du lịch mà trước đây ít người đến như là Phú Quốc, Côn Đảo. Ở miền Bắc, bên cạnh những điểm đến quen thuộc thì có thêm những điểm mới như Cô Tô, Quan Lạn... Những điểm đó chúng tôi cũng đã xây dựng những chương trình du lịch phong phú đa dạng sản phẩm.
 
Tuy nhiên, nhiều điểm du lịch biển đảo vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như thiếu cơ sở hạ tầng, dịch vụ chưa đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp, chưa có điểm nhấn, thậm chí, chất lượng nguồn nhân lực còn yếu kém.
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết cần phải tăng cường công tác điểm đến, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, thứ 2 tăng cường tuyên truyền giáo dục các cấp, các ngành để nâng cao ý thức phát triển du lịch, cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của cả nhân dân, đầu tư cho nguồn nhân lực
 
Để du lịch biển đảo phát triển bền vững, tương xứng với tiềm năng và tạo được thương hiệu riêng thì ngoài việc phải khắc phục những hạn chế đã tồn tại thì cần có sự đầu tư và quản lý một cách chiến lược cả về cơ sở vật chất, dịch vụ và con người. Đặc biệt, cần phát huy yếu tố văn hóa của từng địa phương
BT