Cập nhật: 09:06, Thứ 2, 08/06/2015

print

Nhiều khách hủy tour đến các nước có dịch MERS-CoV

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) đang bùng phát tại 9 quốc gia vùng Trung Đông và đã lan đến nhiều quốc gia khác ở khu vực châu Á. Trước diễn biến phức tạp của loại dịch bệnh này, các công ty lữ hành và du khách đang thực hiện nhiều biện pháp để tạm dừng các chuyến du lịch (đặc biệt là du lịch Hàn Quốc) trong thời gian này.

Chị Nguyễn Thị Phương Vân cùng đồng nghiệp đã đặt tour đi du lịch Hàn Quốc cách đây 1 tháng. Tuy nhiên, trước thông tin về dịch MERS - CoV diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, chị đã đề nghị công ty du lịch tạm hoãn chuyến đi này.

Chị Nguyễn Thị Phương Vân chia sẻ: "Cũng mong muốn được đi sang thăm nước bạn xem nền văn hóa như thế nào, để mở rộng hiểu biết của mình nhưng mấy hôm nay truyền thông thông báo dịch bệnh như thế thì cả đoàn rất lo lắng, không những lo lắng cho mình mà nhỡ đi về mang dịch bệnh về cho mọi người thì rất là sợ".

Tại các công ty du lịch lớn chuyên thị trường Hàn Quốc như: Lữ hành Hanoi Redtour, Hà nội tourist, Saigontourist, Vietravel…, trong ngày gần đây, nhiều khách hàng đã xin hủy hoặc hoãn chuyến du lịch. Trong khi đó, hầu hết là số khách đã đặt cọc tour và có visa nhập cảnh.

Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Tổng Giám đốc Công ty Hanoi Redtours cho biết: "Trước mắt Hanoi Redtours sẽ tạm dừng tổ chức tour ngày mùng 9, 14 và 19/6 còn những tour tiếp sau chúng tôi sẽ cân nhắc tình hình, mức độ đến đâu và chúng tôi sẽ có quyết định tiếp theo".

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh MERS-CoV đang bùng phát tại 9 quốc gia vùng Trung Đông và đã lan đến nhiều quốc gia châu Á, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tại địa phương, các công ty kinh doanh lữ hành và các khách sạn du lịch thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin qua trang web của Bộ Y tế để kịp thời thông báo tình hình diễn biến dịch.

Ông Hà Văn Siêu - Phó Cục trưởng Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch: "Khuyến nghị các doanh nghiệp không nên tổ chức du lịch đến các vùng dịch và cũng như chủ động trong việc kiểm soát phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế TW và địa phương thực hiện tốt những khuyến nghị của tổ chức du lịch thế giới và của bộ y tế nước ta để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho du khách".

Hàn Quốc là điểm đến được nhiều du khách Việt Nam lựa chọn. Đồng thời, từ đầu năm đến nay mặc dù khách quốc tế đến Việt Nam giảm nhưng số khách Hàn Quốc vào Việt Nam lại tăng đáng kể. Dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc đã trực tiếp ảnh hưởng đến tình hình du lịch hè của các công ty du lịch và du khách hai nước.

Hiện, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm virut MERS-CoV nào. Cùng với các biện pháp kiểm tra y tế tại các sân bay, cửa khẩu, việc hợp tác của các công ty du lịch và du khách sẽ góp phần khống chế dịch bệnh tại Việt Nam.

Đến thời điểm hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa ra cảnh báo hạn chế đi lại đến Hàn Quốc, nhưng hàng ngàn du khách trên thế giới đã hủy các chuyến đi đến nước này vì sợ nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV). Đối với nước ta, hiện các chuyên gia y tế cũng đang bày tỏ lo ngại, 50.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc có nguy cơ nhiễm MERS-CoV, nếu không được giám sát chặt chẽ.

BT