Cập nhật: 20:38, Chủ Nhật, 07/06/2015

print

Sân chơi cho trẻ em vùng cao còn là điều xa vời

(ANTV) - Nếu như ở các thành phố, kỳ nghỉ hè của trẻ em thường sôi động với rất nhiều hoạt động. Còn ở các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đây lại là thời điểm các em có nhiều thời gian giúp bố mẹ việc nhà hoặc theo cha mẹ lên nương. Để được tham gia hoạt động hè tại các  điểm trung tâm như trẻ em thành phố thì đó còn là một mơ ước rất xa . 

 
Những đứa trẻ  tại xã biên giới A Mú Sung huyện vùng cao Bát Xát, tỉnh Lào Cai là một minh chứng sống động, điển hình cho sự ngộ nghĩnh, tinh nghịch của con trẻ vùng cao khi chúng đã tự tìm ra những trò để chơi mỗi khi hè về
 
Ở xã biên giới, vùng cao như A Mú Sung, bà con thường canh tác xa nhà nên phải đi làm cả ngày. Thời gian dành để chăm sóc con trẻ vì vậy cũng ít đi. Nếu trẻ còn bé thì cùng theo cha mẹ lên nương, còn lớn hơn thì tự tìm trò để chơi. Thậm chí đó còn là những trò nguy hiểm bởi các em chưa nhận thức được.
 
Em Giàng Seo Lìm, Xã A Mú Sung, Bát Xát, Lào cai nói mùa hè em chỉ đi tắm sông vì trời nắng nóng quá.
 
Thiếu sân chơi cho trẻ em vùng cao ngày hè là câu chuyện không mới. Vậy nhưng vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên vấn đề này cứ lập đi lập lại như một điệp khúc mỗi khi hè về. Và mơ ước có được những sân chơi lành mạnh, bổ ích, phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hóa của địa phương giờ trở thành ước mơ chung của bà con  nơi đây.
 
Theo Anh Ma Seo Lằng, Bí thư chi bộ Thôn Lũng Pô 2,  Xã A Mú Sung, Bát Xát, Lào Cai cho biết:chúng tôi ở khu vực biên giời mùa hè cần nhiều khu vui chơi nhưng thôn không làm được.
 
Trẻ em vùng cao vốn dĩ nhút nhát mỗi khi tiếp xúc với người ngoài. Vậy nên việc tạo ra những hoạt động hè tập thể cho trẻ ở miền núi, dân tộc thiểu số không chỉ là dịp để trẻ nhỏ được vui chơi thỏa thích, mà còn là cơ hội để các em học hỏi, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp và mạnh dạn hơn thông qua các hoạt động tập thể. Một mùa hè đã đến và cũng như những mùa hè trước, những  đứa trẻ  ở  vùng  cao này lại tự phải tìm cho mình những trò chơi mỗi khi có thời gian rảnh./.
BT