Cập nhật: 11:56, Chủ Nhật, 31/05/2015

print

Khám phá bảo bối chống nóng tại chảo lửa Hà Tĩnh

(ANTV) - Nắng nóng kéo dài tại khu vực miền Trung đã ảnh hưởng rất lớn tới cuốc sống và sản xuất của người dân. Cùng thời gian này, trên khắp các cánh đồng tại Hà Tĩnh, người nông dân đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu. Để chống chọi lại cái nắng nóng như thiêu đốt, áo tơi trở thành một bảo bối chống lại cái nóng oi bức nơi chảo lửa Hà Tĩnh.

Thời tiết nắng nóng, cộng với gió lào khiến nhiệt độ ngoài trời lúc cao điểm có lúc lên tới 41 – 42 độ C. Vậy nhưng trên những cánh đồng, nông dân Hà Tĩnh vẫn phải chạy đua với thời vụ. Và để chống chọi lại cái nắng nóng gay gắt của những ngày cuối tháng 5, người nông dân lại tìm tới chiếc áo tơi.

Trên khắp các cánh đồng, dễ dàng bắt gặp hình ảnh người nông dân khoác chiếc áo tơi ra đồng, khom lưng gặt lúa, phơi rạ. Nó được xem như "thần hộ vệ" của người nông dân nghèo.

Áo tơi, một sản phẩm đặc trưng của người dân nông thôn Hà Tĩnh. Áo tơi làm bằng lá cọ, đan khá dày, giúp hạn chế tia nắng chiếu thẳng xuống lưng, giảm mồ hôi.

Làng nghề chằm tơi Yên Lạc xã Quang Lộc huyện Can Lộc, có khoảng 100 hộ sản xuất áo tơi. Bắt đầu từ cuối tháng 2 âm lịch đến giữa tháng tư là mùa sản xuất cao điểm. Thời tiết năm nay nắng nóng nên áo tơi sản xuất đến đâu là bán hết ngay đến đó.

Với người dân Yên Lạc, sản xuất áo tơi không chỉ là cách duy trì nghề truyền thống cha ông mà còn để kiếm thêm thu nhập trong những lúc nông nhàn. Còn với nông dân Hà Tĩnh, dù cuộc sống đã nhiều đổi thay, phương thức sản xuất đã có nhiều cải tiến nhưng từ bao năm nay chiếc áo tơi vẫn là dụng cụ bền chắc, rẻ tiền, giúp chống chịu với thời tiết khắc nghiệt.

BT