Cập nhật: 08:00, Thứ 3, 21/04/2015

print

Hòa Bình: Xe trọng tải lớn hoành hành

(ANTV) - Liên tục trong 5 năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân tại xóm Quán Trắng, xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đang phải khổ sở khi phải sống chung với cảnh khói bụi và tiếng ồn. 

Người dân cho biết, bất kể vào ban ngày hay ban đêm, mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe ô tô tải trọng lớn, thay nhau "quần thảo" đường Hồ Chí Minh đoạn qua xóm Quán Trắng, xe ô tô tải trọng lớn cũng đang khiến cho hạ tầng giao thông xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Gần 2km đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình nhưng có đến 2 nhà máy xi măng và gần chục mỏ đá, mỏ đất đang khai thác.

Ông Nguyễn Quý Bính, xóm Quán Trắng, xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết: "Chúng tôi sống ở đây rất là khổ, ảnh hưởng của môi trường, cái thứ nhất là khói bụi, số lượng thì không nắm được nhưng hàng ngày chúng tôi sống trong nhà cũng phải đeo khẩu trang, không chịu được. Cái thứ hai là các cháu nhỏ phải cho đi sơ tán nơi khác nữa chứ không cho ở nhà nữa. Còn tiếng ồn thì lưu lượng xe đi qua đường rất là nhiều, nếu muốn qua đường thì chúng tôi phải chờ rất lâu mới qua được. Nguyên nhân là bây giờ sản xuất đá, có rất nhiều xe chở đá, đường thì hỏng, xe đi mang theo bụi rất nhiều".

Xe trọng tải lớn, ra vào mỏ đá ăn hàng, xe chở đất, che chắn tạm bợ và xe chở xi măng quá tải trọng vẫn đi lại ngang nhiên trên đường. 

Chị Hoàng Chiến, xóm Quán Trắng, xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết: "Xe trọng tải lớn từ 9h tối đến 2-3 giờ sáng là chạy suốt đêm luôn, nó trọng tải lớn với ồn, mình không ngủ được còn ban ngày thì xe nhỏ chạy nhiều hơn, đoạn này khoảng 3 tháng trở lên tai nạn liên tục’’.

Trước cảnh phải hàng ngày hít thở bầu không khí bụi bặm và tiếng ồn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, các hộ dân trong xóm đã đề nghị UBND xã Thành Lập vào cuộc giúp dân ‘’xử lý’’ vấn đề bụi, nhưng rốt cuộc xã cũng không giải quyết được gì.

Người dân cho biết, sau nhiều lần trực tiếp ý kiến với chủ doanh nghiệp khai thác mỏ đá, mới đây, họ đã thuê 1 chiếc xe tự chế chạy qua xóm tưới nước giảm bụi cho dân nhưng ‘’năm thì mười họa’’ chiếc xe này mới ra đường tưới nước được một lần nên bụi vẫn hoàn bụi.

BT