Cập nhật: 15:04, Thứ 7, 28/03/2015

print

Đẩy mạnh phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn

(ANTV) -Sáng 27/3, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Trung tâm quốc tế về chính sách chất có cồn phối hợp tổ chức Hội thảo tổng kết 5 năm thực hiện chương trình "hành động toàn cầu phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn". 

Sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình tại 3 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, chương trình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong việc giảm thiểu tác hại do lạm dụng đồ uống có cồn, nhất là trong lĩnh vực an toàn giao thông.
 
Theo đánh giá của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, dự án này đã thu được nhiều bài học kinh nghiệm từ khâu chỉ đạo đến việc triển khai tuyên truyền cũng như xây dựng quy trình tuần tra xử lý về nồng độ cồn rất hiệu quả. Người dân nơi có dự án triển khai đã ý thức hơn khi sử dụng rượu bia, nhất là sử dụng rượu bia và tham gia điều khiển phương tiện giao thông.
 
Ông Khuất Việt Hùng
Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nói: "Kết quả đánh giá từ nhóm nghiên cứu cho thấy người dân tại nơi có dự án triển khai đã thay đổi hơn rất nhiều so với trước và trong cũng như sau khi thực hiện sự án . Rõ ràng là chúng ta thấy rằng các mục tiêu của dự án đều đã đạt được".
 
Ông Vũ Hoàng Linh – Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thông qua việc này, sức lan tỏa đến người dân là rất mạnh mẽ. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gần như trên tất cả các bữa tiệc nói chung đều có người nhắc nhở về vấn đề này để hạn chế sử dụng rượu bia".
 
Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai vẫn còn những khó khăn bất cập. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm còn khó khăn do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, ý thức chấp hành và hợp tác của người vi phạm chưa cao. Đặc biệt trong vấn đề cơ sở hạ tầng và kinh phí.
 
Đại tá Cao Minh Phượng
Đại tá Cao Minh Phượng – Trưởng phòng cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Nghệ An cho biết: "Cơ sở hạ tầng trên những đoạn đường, tuyến đường để điều khiển lái xe vi phạm về nồng độ cồn, kiểm tra xử lý vẫn còn khó khăn. Bên cạnh đó, về chỉ trang bị máy cho chúng tôi thôi, còn ống thổi phải tự túc".
 
Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong thời gian tới sẽ sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Trung tâm Quốc tế về chính sách chất có cồn - ICAP để triển khai các chương trình về uống có trách nhiệm. Hai bên sẽ cùng nỗ lực, góp sức cải thiện tình trạng lạm dụng rượu bia và điều khiển phương tiện nhằm góp phần kéo giảm tại giao thông ở Việt Nam.
 

 

BT