Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 09/02/2015

print

Xuân sang liệu còn đào rừng?

(ANTV) - Đào rừng rời núi xuống phố mỗi năm một nhiều, khiến núi rừng Tây Bắc ngày càng trở nên vắng bóng những cánh đào Xuân.

 
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Ất Mùi. Trưng bày đào ngày Tết đã trở thành một thói quen, thậm chí với nhiều người, uống trà thưởng hoa đào là một thú chơi tao nhã. Song thú chơi này những năm gần đây đang góp phần làm cho những cây đào rừng có nguy cơ tận diệt. Vì người dân đã vào rừng chặt phá những cây đào cổ thụ để đem bán. 
 
Vào thời điểm này, những cây đào cổ thụ, rêu mốc đã xuất hiện dọc tuyến phố bán hoa xuân tại Thành phố Sơn La. Những năm gần đây, nhiều người đã coi sưu tầm đào rừng, đào mốc trở thành “tiêu chí” để đánh giá sự sành chơi. Những cành đào rừng, thậm chí là cả cây đào rừng bị trốc tận rễ đã rời núi rừng về thành phố để thỏa mãn thú chơi của nhiều người.
 
Những chợ bán đào tự phát dọc quốc lộ 6 năm nào cũng tấp nập người mua, kẻ bán. Đào rừng càng lâu năm, nhiều rêu mốc, càng có dáng lạ và cổ kính càng đắt giá. Có cành đào được mua với giá cả chục triệu đồng. Còn những cành đào thông thường có giá 500 nghìn đến 3 triệu đồng.
 
Anh Trần Công Đối - Khách mua đào - Thành phố Sơn La chia sẻ: "Cái xu thế bây giờ người ta thích những cái tự nhiên. Cái đào này cái thời gian hoa của nó nở ra sẽ được lâu hơn, mà mình không phải mát công chăm sóc; ví dụ như là cành này thì nó cũng phải mất tầm cỡ phải 10 năm trở lên, thì nó mới được như này, trên thân cây của nó có rêu mốc đầy đủ, đấy, thích là thích cái đấy". 
 
Năm nay, những cành đào rừng cổ thụ hiếm hơn so với các năm trước nên giá cũng đắt hơn hẳn. Nhiều người mua để bày tại gia đình, mua để trưng ở cơ quan, cũng rất nhiều trong số đó mua để biếu xén. Nghề bán đào đã giúp cho 1 số người dân có nguồn thu nhập đáng kể, song những cây đào rừng theo từng năm, rời núi xuống phố khiến núi rừng Tây Bắc ngày càng trở nên vắng bóng những cánh đào xuân.
 
Anh Tòng Văn Dâm - Người bán đào cho biết:' Năm nay so với các năm thì hơi khó, vì càng năm càng hiếm đi, giá cả thì năm nay đào hiếm thì giá tăng hơn năm trước rồi."
 
Theo những người dân phố núi, để trồng 1 cây đào rừng đến khi có hoa, phải mất từ 8 đến 10 năm, còn để cây có rêu mốc thì thời gian phải lên đến vài chục năm. Để đáp ứng nhu cầu sính chơi đào rừng của người mua, nhiều người bán đào đã chặt, thậm chí đào cả gốc rễ của cây. Điều này càng làm cho  những cây đào rừng – đào mèo có nguy cơ tận diệt.
 
BT