Cập nhật: 17:35, Thứ 6, 16/01/2015

print

Đường dây làm bằng giả lớn do 9X cầm đầu

(ANTV) - Tại TP. Hồ Chí Minh, hôm qua 15/1, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an TP.HCM tiếp tục lấy lời khai và thu hồi tang vật đối với các đối tượng trong đường dây làm bằng cấp giả với quy mô lớn.

Tại thời điểm bắt và khám xét khẩn cấp ở 3 địa điểm chính là nơi tổ chức hoạt động đường dây làm bằng giả ở phường 8, quận Gò Vấp, TPHCM và Thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai, lực lượng làm nhiệm vụ tạm giữ 13 đối tượng liên quan, thu giữ tại hiện trường 300 bằng cấp giả các loại đang chờ giao cho người mua, từ chứng chỉ nghề đến bằng trung cấp, cao đẳng, Đại học, thạc sỹ… nhiều giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe của những người đặt cọc làm bằng giả, cùng nhiều máy móc, dụng cụ để phục vụ cho việc làm bằng giả.

Qua điều tra ban đầu được biết đường dây làm bằng giả này do đối tượng Phạm Đăng Thành tự Long Chùa sinh năm 1990 trú tại tỉnh Quảng Ngãi đứng ra tổ chức hoạt động. Thành cho người rao trên mạng qua nhiều trang web nhận làm bằng cấp. Khi khách hàng có nhu cầu thì sẽ liên lạc qua điện thoại hoặc email hoặc cho người môi giới trực tiếp lấy thông tin của khách hàng để mang về thực hiện.

Được biết, mỗi một bằng giả được hoàn thành trong vòng 1-2 ngày, và giá tiền của một chứng chỉ cho đến bằng thạc sỹ chỉ từ 2.000.000 đồng đến 9.000.000 đồng.

Trong đường dây, đối tượng Chu Ngọc Trung sinh năm 1983 và vợ là Nguyễn Kiều Vang sinh năm 1986 trú tại tỉnh Đồng Nai với vai trò sản xuất bằng giả; còn đối tượng Tấn Ngọc Hòa sinh năm 1973 trú tại tỉnh Đồng Nai làm nghề xe ôm thường xuyên đi giao bằng giả cho khách hàng.

Vụ việc đang được Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an phối hợp cùng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an TPHCM mở rộng điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

BT