Cập nhật: 14:19, Thứ 3, 21/01/2014

print

Đào rừng ùn ùn xuống phố

(ANTV) - Những năm gần đây, mốt chơi đào rừng - nhất là đào cổ thụ của người đô thị lên ngôi. Chính vì vậy, vào dịp này trên các cung đường Tây Bắc đổ về thủ đô, đào rừng ùn ùn về xuôi.  

Đào được bày bán dọc hai bên đường.

Dọc tuyến quốc lộ 6 chạy hướng Hòa Bình - Sơn La - Lai Châu - Điện Biên, đào được bày bán hai bên đường. Hàng đoàn xe máy, xe ôtô con, thậm chí cả xe tải cũng chất đầy đào chở về xuôi.

Trong những dịp gần Tết Nguyên đán, người dân bản địa dẹp hết công việc, băng rừng, lội suối, xuyên qua giá lạnh, băng giá, tìm kiếm, đào bới để có được những cây đào cổ thụ thân sần sùi, rêu phong, bạc mốc màu thời gian nhằm thỏa mãn thú chơi đào Tết của “dân chơi” sành điệu.

Đào sau khi được đào cả gốc rễ hoặc chặt cành sẽ được bó ngọn và xếp lại cho gọn gàng, trung bình mỗi cành đào nhỏ bằng bắp tay giá dao động từ 500.000 đến 1 triệu đồng, những cây to được đào cả gốc rễ lên đến hàng chục triệu đồng.

Ngoài những người đi đường thấy đào rừng đẹp mua về trang trí nhà trong dịp tết thì một số thương lái cũng lên thu mua với số lượng lớn về xuôi buôn, còn người dân địa phương thì chỉ biết chặt, đào và bán lấy tiền đút tút để mua sắm tết. Không ít chủ đào sẵn sàng vận chuyển về tận Hà Nội nếu như khách có nhu cầu lớn.

Chính thực trạng đào rừng ùn ùn về phố trong mấy năm gần đây đã khiến nhiều vườn đào cổ thụ ở các tỉnh ven quốc lộ 6 gần như biến mất, đặc biệt là ở huyện Mai Châu (Hòa Bình), Mộc Châu, Yên Châu (Sơn La).

Một số hình ảnh đào rừng được phóng viên chúng tôi ghi lại tại quốc lộ 6 trong mấy ngày qua:

Đào rừng chỉ có 5 cánh, màu sắc phớt hồng, lâu phai.
Thú chơi đào rừng đang là mốt thịnh hành tại Hà Nội vào dịp Tết.
Sơn La là một trong những địa phương cung cấp đào rừng chủ yếu cho thị trường dưới xuôi.
Trung bình những cành nhỏ thế này thường có giá dao động  từ 500.000đ trở lên.
Còn những cành thân to xù xì, tán rộng có giá từ 5 đến 6 triệu đồng thậm chí còn cao hơn.
Người ít thì mua vài cành....
Nhiều người từ Hà Nội cũng lên tận nơi mua đào rừng về chơi Tết.
Còn các "tay buôn" thì  họ mua đào với số lượng lớn và mang về bán lẻ.

 

Việt Hải - Thùy Jun