Cập nhật: 17:27, Thứ 3, 18/11/2014

print

Muốn chống buôn lậu, phải dựa vào dân

(ANTV) -Sáng nay (18/11), các thành viên Chính phủ tiếp tục trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại Hội trường, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tại buổi tham gia trả lời đại biểu Quốc hội về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Theo Phó Thủ tướng, buôn lậu và gian lận thương mại diễn ra ở nhiều nước, nhưng ở nước ta đang diễn biến trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất trong nước, sức khỏe của nhân dân và gây thất thu ngân sách.

Do vậy, giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là phải dựa vào dân, vào hệ thống chính trị.

Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay, bao che cho buôn lậu, nhất là nhân dân tham gia tố giác tội phạm buôn lậu và đường dây buôn lậu.

Bên cạnh đó, cần củng cố và phát huy các lực lượng chuyên trách gồm công an, biên phòng, hải quan, thuế, quản lý thị trường, cảnh sát biển.

Phó Thủ tướng nêu rõ, cần đánh trúng, đánh mạnh các đường dây buôn lậu, nhất là đường dây lớn, triệt phá có hiệu quả các ổ nhóm tại các tỉnh, khu vực biên giới cũng như trong nội địa.

Đồng thời, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa tốt trong nước và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế để phòng chống từ gốc bởi hiện nay có nhiều loại hàng hóa mang xuất xứ từ Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng.

 

BT