Cập nhật: 14:33, Thứ 3, 18/11/2014

print

Giải tỏa mặt trước, lấn chiếm mặt sau

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại khu vực Đá Bạc, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh TT - Huế liên tục xảy ra tình trạng người dân xâm lấn đầm phá với diện tích lớn để xây dựng trái phép và khai phá đất đai. 

 Nhiều hộ dân tranh thủ dự án triển khai để đổ đất, lấn chiếm trái phép ra phía đầm phá với diện tích lớn.

Không chỉ phá vỡ cảnh quan đầm Cầu Hai, tình trạng này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị ở địa phương. Để xử lý và ngăn chặn vi phạm gia tăng, huyện Phú Lộc đang tích cực chỉ đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng phối hợp tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuyến Quốc lộ 1A đi qua khu vực Đá Bạc của thị trấn Phú Lộc. Do nhà cửa ven đầm nên để ngăn triều cường và sóng lớn mùa mưa bão, trước đây, nhiều nhà dân buộc phải xây kè để bảo vệ công trình và nhà cửa không bị sạt lở. Đây là điều hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, kể từ khi giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1A, bị thu hồi đất phía ngoài đường, nhiều hộ dân tranh thủ dự án triển khai để đổ đất, lấn chiếm trái phép ra phía đầm phá với diện tích lớn. Cùng với việc lấn chiếm, một số công trình xây dựng trái phép cũng bắt đầu mọc lên.

Theo thống kê của UBND thị trấn Phú Lộc, đến nay thị trấn đã phát hiện và lập biên bản vi phạm tổng cộng 10 trường hợp, chủ yếu là lấn chiếm đất đai. Trong số này có 2 trường hợp lấn chiếm với diện tích lớn, là hộ của bà Nguyễn Thị Gái lấn chiếm 490 mét vuông đất và hộ ông Mai Thế Hải lấn chiếm gần 600 mét vuông đất và vi phạm xây dựng công trình trái phép, vượt quá thẩm quyền của thị trấn, do đó, thị trấn xin ý kiến của UBND huyện, đồng thời phối hợp với phòng Tài nguyên-môi trường và đội Quản lý đô thị xử lý các trường hợp vi phạm này theo đúng thẩm quyền.

Ông Cái Minh - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Lộc

Ông Cái Minh – Chủ tịch UBND thị trấn Phú Lộc cho biết, khoảng 10 hộ lợi dụng vào việc giải tỏa QL1A để lấn chiếm đầm phá, thị trấn đã trình UBND huyện xử lý một số trường hợp và phạt hành chính, còn một số trường hợp vi phạm khác địa phương cũng phối hợp với các ngành chức năng liên quan, đặc biệt đội quản lý đô thị, phòng tài nguyên môi trường se lập các văn bản để xử lý theo quy định của pháp luật

Mặc dù chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm, tuy nhiên, như trường hợp gia đình này (hình: hộ ông Mai Thế Hải) vẫn tiếp tục thuê xe đổ đất, lấn chiếm ra phía đầm phá. Lấy lý do ngăn bão lụt để lấn chiếm hàng trăm mét vuông là điều khó chấp nhận, do đó, UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm một cách kiên quyết, đúng quy định pháp luật, nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm tiếp diễn, ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị của địa phương.

Xem Phóng sự:

 

BT