(ANTV) - Từng gây bức xúc vì chèo kéo khách, “chặt chém”, nâng giá gấp 3–4 lần và hàng quán lấn chiếm lối lên Chùa Thiên Trù, lễ hội Chùa Hương nhiều năm trước để lại không ít hình ảnh phản cảm trong mắt du khách. Thế nhưng năm nay, những câu chuyện này đã được xử lý quyết liệt để có một lễ hội văn minh, tạo ấn tượng tốt, thuận lợi cho mỗi du khách khi về trẩy hội mùa xuân.
Ngày đầu tiên Khai hội chùa Hương. Hàng vạn du khách về đây chiêm bái, lễ phật. Đông, thế nhưng không còn cảnh chen lấn, xô đẩy.
Mùa lễ hội Chùa Hương năm 2026 có nhiều điểm mới, cũng là năm đón lượng khách đông nhất. Tính chung trong 6 ngày Tết, từ 17 - 22/2 (mùng 1 đến mùng 6 Tết), nơi đây đã đón gần 170.000 lượt khách, 148% so với cùng kỳ năm 2025. Ngày khai hội, Ban tổ chức cũng đã xác định, đây sẽ là cao điểm đón khách nên đã tăng cường mọi mặt công tác từ trước và trong những ngày diễn ra lễ hội. Để đảm bảo an ninh, an toàn, công an xã Hương Sơn cũng đã lên nhiều phương án.
Thiếu tá Mai Hồng Phong, Phó Trưởng Công an xã Hương Sơn, thành phố Hà Nội, cho biết đơn vị đã xây dựng nhiều kế hoạch từ sớm, chủ động dẹp hàng quán và không để xảy ra tình trạng chặt chém.
Còn đây là dòng suối Yến. Hàng ngàn thuyền đò. Hàng vạn du khách. Lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy công an thành phố Hà Nội ứng trực 24/7, từ nhắc nhở du khách mặc áo phao cho đến hướng dẫn chủ tàu, thuyền, đơn vị thi công thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, duy trì hành lang an toàn luồng lạch.
Thiếu tá Tô Hoàng Sơn, cán bộ Đội Cảnh sát đường thủy số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng thường xuyên tuần tra dọc suối Yến, phân luồng, điều tiết giao thông và nhắc nhở người dân mặc áo phao.
Trước các điểm di tích như đền Trình, chùa Thiên Trù, chùa Long Vân, chùa Bảo Đài… đều có người nhắc nhở du khách không xả rác bừa bãi. Các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được triển khai nghiêm ngặt. Công tác quản lý dịch vụ, hàng quán, mặt bằng, vệ sinh môi trường được tăng cường, kiên quyết xử lý các hành vi chèo kéo, ép giá, gian lận thương mại, lấn chiếm không gian di tích, gây ảnh hưởng đến hình ảnh lễ hội.
(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.
(ANTV) - Chỉ sau 15 giờ tiếp nhận tin báo, Công an xã Pơng Drang, tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu vào tuần tới về một nghị quyết của Bahrain bảo vệ hoạt động vận tải thương mại trong và xung quanh eo biển Hormuz.
(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.
(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.
(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.
(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.