Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 15:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:47, Chủ Nhật, 06/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Zika có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn

(ANTV) - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Zika gây ra, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) đã có cuộc họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, nhằm mục tiêu tăng cường khả năng dự phòng, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, nhất là nhóm phụ nữ mang thai, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng do bệnh gây ra.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 5/11, cả nước đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính với virus Zika, trong đó TPHCM có 29 ca, Đắk Lắk 2 ca, Bình Dương 2 ca, Khánh Hòa 1 ca, Phú Yên 1 ca và Long An 1 ca.

Trên cơ sở tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh do virus Zika, nguy cơ dịch có thể tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp mắc mới và có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. 

Theo nhiều chuyên gia y tế, với việc phát hiện trường hợp trẻ mắc dị tật đầu nhỏ có liên quan tới virus Zika ở Đắk Lắk, thì rất có thể trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới Zika và dị tật đầu nhỏ ở trẻ. 

Trước bối cảnh đó, Bộ Y tế đang rốt ráo tăng cường khả năng dự phòng, đáp ứng dịch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt đối với nhóm phụ nữ mang thai, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng do bệnh gây ra, có giải pháp hỗ trợ chăm sóc, điều trị kịp thời cho những thai phụ không may bị nhiễm bệnh, tránh nguy cơ trẻ sinh ra bị tật đầu nhỏ.

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có một trong các biểu hiện nghi ngờ của bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng