Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 2, 19/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái sẵn sàng ứng phó với thiên tai

(ANTV) - Cũng như mọi năm, mỗi khi chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, với phương châm chủ động phòng, chống có hiệu quả khi thiên tai xảy ra, tỉnh Yên Bái luôn chủ động triển khai, chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm các phương án phòng chống, đồng thời chuẩn bị đầy đủ mọi mặt cho công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Ghi nhận tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

 
Xã Báo Đáp, là 1 trong 9 địa phương của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái nằm tiếp giáp với Sông Hồng, thường xuyên chịu nhiều ảnh hưởng do thiên tai. Nếu nước Sông Hồng ở báo động cấp 1 thì diện tích lúa của Báo Đáp bị ngập là 20ha, còn nếu báo động cấp 3 thì có tới tới 80ha lúa bị mất trắng. Trường hợp lũ đầu nguồn kết hợp với mưa nội vùng thì có trên 50 ngôi nhà trong vùng bị ngập, có nguy cơ bị sạt lở.
 
Với phương châm phòng là chính, ứng phó hiệu quả với thiên tai, ngay khi bước vào mùa mưa bão năm 2017, Báo Đáp đã kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - TKCN, điều chỉnh bổ xung phương án, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới mọi người dân trong việc ứng phó với thiên tai, từ đó làm tốt công tác huy động “4 tại chỗ” ngay từ cơ sở.
 
Ông Trần Quang Trung - Chủ tịch UBND xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái nói: Với phương trâm phòng là chính, đặc biệt diện tích lúa màu bước vào thu hoạch nhanh gọn và những hộ dân ở những nơi xung yếu nắm chắc công tác thông tin và kịp thời xử lý nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.
 
Công ty TNHH 1 thành viên Tân Phú, là 1 đơn vị đang quản lý, khai thác 84 hồ chứa ở 19 địa phương trong huyện. Để phòng, chống thiên tai hiệu quả, Công ty đã phối hợp với các địa phương chủ động xây dựng phương án ứng phó, tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình thủy lợi trước mùa lũ bão và chủ động nhân vật lực khi cần thiết.
 
Ông Trần Như Hoàn - Phó GĐ Công ty TNHH 1 thành viên Tân Phú, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Song song với việc tích hợp nước thì Công ty trước mùa mưa bão đã kiểm tra hệ thống cá hồ chứa trên địa bàn, công ty quản lý có biện pháp xử lý phòng ngừa bảo đảm an toàn bờ đập trong mùa mưa bão năm 2017".
 
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Yên Bái, mùa mưa bão năm 2017 diễn biến rất phức tạp, vì vậy huyện Trấn Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng phương án phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn sát với tình hình thực tế của mỗi địa phương để kịp thời đối phó khi mưa bão xảy ra.
 
Trong đó, chú trọng đến phương châm “4 tại chỗ” và “ba sẵn sàng”. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao cảnh giác, sẵn sàng sơ tán người, tài sản đến vị trí an toàn. Các địa phương triển khai rà soát các khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao để xây dựng phương án di chuyển; phân công lịch trực 24/24h các ngày trong tuần kể cả thứ 7 và chủ nhật vào những tháng cao điểm của mùa mưa, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra.
 
ÔngNguyễn Đức Mầu - Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Huyện và các xã trên địa bàn huyện, xây dựng phương án phòng chống thiên tai của toàn huyện và yêu cầu các xã xây dựng phương án kế hoạch phòng chống thiên tai cấp xã, huyện tổ chức các tổ công tác kiểm tra xây dựng phương án kế hoạch của cá xã và đặc biệt quan tâm cá vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét trên địa bàn huyện.
 
Mùa mưa bão đã đến, việc khẩn trương và chủ động trong công tác phòng chống lụt bão là việc làm cấp thiết, song bên cạnh sự chuẩn bị của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng thì một trong những yếu tố quan trọng chính là ý thức chủ động, tích cực hợp tác của mỗi người dân trong công tác này. Có như vậy mới hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai lụt bão gây ra, ổn định cuộc sống cho bà con nhân dân.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả