Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 09:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 2, 12/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái khắc phục công trình thủy lợi bị hư hỏng sau mưa bão

(ANTV) - Yên Bái là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề từ hoàn lưu cơn bão số 3 vừa qua. Bên cạnh thiệt hại về người, tài sản, hoa mầu, thì nhiều hệ thống kênh mương, thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị hư hỏng khá nặng, đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của địa phương. 

Công trình thủy lợi Phai Mòn nằm trên địa bàn xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được xây dựng từ cách đây 30 năm, có nhiệm vụ cung cấp nước tưới tiêu cho 380 ha lúa và cung cấp nước sinh hoạt cho 3.000 hộ dân của 3 xã Thạch Lương, Thanh Lương và Phù Nham của huyện Văn Chấn. Tuy nhiên do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 vừa qua đã khiến công trình này hư hỏng nhiều chỗ. Nguy hiểm hơn là toàn bộ tuyến kênh dài hơn 3km cũng có nguy cơ bị gẫy sập bất cứ lúc nào, vì nước lũ đã gây sạt lở phần bờ suối rộng ra tới cả chục mét, khiến cho nhiều đoạn kênh đang bị đe dọa.

Sau cơn bão số 3 vừa qua, địa bàn tỉnh Yên Bái đã có hàng trăm công trình thủy lợi bị ảnh hưởng, trong đó có nhiều công trình bị hư hỏng nghiêm trọng. Không chỉ khó khăn trong việc vận hành khai thác, cung cấp nước tưới tiêu, một số công trình thủy lợi còn bị biến đổi dòng chảy gây tác động đến việc sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt cho nhiều hộ dân.

Cơn bão số 3 gây thiệt hại lên đến 210 tỷ đồng đối với tỉnh Yên Bái

Nhiều hộ cũng bày tỏ sự lo lắng khi thời điểm sản xuất vụ Đông, cũng như vụ Đông xuân đang cận kề nếu như các công trình không được sửa chữa, khắc phục. Hiện tại toàn tỉnh Yên Bái thống kê có trên 250 công trình thủy lợi bị hư hỏng, thiệt hại lên đến trên 210 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: “Đối với các công trình hạ tầng thiết yếu, nhất là các công trình giao thông, thủy lợi, nước sạch, trường học, trạm y tế, các địa phương đã huy động các nguồn lực tại chỗ để khắc phục thiệt hại”.

Mặc dù đã chủ động phòng tránh song hậu quả mà hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra vẫn khá nặng nề đối với tỉnh Yên Bái. Người dân, chính quyền cơ sở và các ngành chức năng của tỉnh Yên Bái cũng đã chủ động khắc phục hậu quả. Tuy nhiên về lâu dài thì rất cần sự quan tâm đầu tư của nhà nước đối với nhiều công trình phúc lợi phục vụ cho đời sống dân sinh, trong đó có các công trình phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả