Thứ bảy, ngày 15/12/2018 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:16, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái: Học sinh đi xe phân khối lớn đến trường

(ANTV) - Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, người dưới 18 tuổi không được điều khiển xe gắn máy từ 50 phân khối trở lên, đồng nghĩa học sinh trung học phổ thông (THPT) không được đi xe phân khối lớn đến trường. Thế nhưng, ở một số trường THPT trên địa bàn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, tình trạng học sinh đi học bằng xe máy trên 50 phân khối diễn ra khá phổ biến. 

Theo quy định hiện hành, người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3; Người đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô 3 bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự, với điều kiện phải có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tình trạng học sinh dưới 18 tuổi sử dụng xe máy trên 50cm3 để đến trường trên địa bàn huyện Yên Bình vẫn khá phổ biến. Không những vậy, nhiều học sinh còn đi dàn hàng, chở quá số người quy định...

Được biết, trong thời gian qua, Ban Giám hiệu Trường THPT Thác Bà, huyện Yên Bình đã phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh khi tham gia giao thông; xây dựng chuyên đề tuyên truyền dưới cờ; đưa việc thực hiện an toàn giao thông vào tiêu chí thi đua của lớp, của chi đoàn; mời Cảnh sát giao thông về trường hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ cho học sinh…Tuy nhiên, hiệu quả lại chưa được như mong muốn.

Để hạn chế thấp nhất các vụ vi phạm Luật giao thông đường bộ cũng như những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với các em học sinh, thời gian qua, Công an huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý kiên quyết các trường hợp học sinh vi phạm. Chỉ từ ngày 1/11 đến ngày 20/11/2017, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 31 trường hợp học sinh vi phạm, chủ yếu tập trung ở các lỗi: chưa đủ điều kiện điều khiển xe có dung tích từ 50cm3 trở lên; chở quá số người quy định; không có giấy phép lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy…

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng, Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái cần chủ động tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, đồng thời nghiêm khắc xử lý các học sinh vi phạm, mời phụ huynh đến ký cam kết. Về phía các gia đình, các bậc phụ huynh học sinh cần phải phối hợp với nhà trường, các cơ quan chức năng trong việc quản lý phương tiện đi lại của con em, không trang bị cho con em xe máy phân khối lớn khi đi học nhằm phòng tránh các tai nạn rủi ro, đáng tiếc xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng