Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 13:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 20:03, Thứ 7, 12/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái chủ động phòng chống rét cho gia súc

(ANTV) - Người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã chủ động thực hiện tốt các biện pháp dự trữ thức ăn, phòng chống đói rét, dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho đàn gia súc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra trong những tháng mùa đông.

Để hạn phòng chống những thiệt hại gây ra do rét đậm, rét hại đối với đàn gia súc, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã và thành phố trực thuộc các cơ quan hữu quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người các tổ chức, hộ gia đình chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Riêng ở các huyện vùng cao trên địa bàn các cơ quan chức năng cần chú trọng kiểm tra, giám sát và hướng dẫn người chăn nuôi làm chuồng trại, che chắn gió rét, đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh, dự trữ nguồn thức ăn bằng việc xây dựng các cây rơm, bảo đảm trâu bò không bị đói trong những ngày mưa rét.

Đặc biệt, tuyên truyền, vận động đồng bào không thả rông trâu, bò, ngựa trên đồi, núi, nhất là những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C. Bên cạnh đó, khuyến cáo bà con bổ sung thức ăn tinh, muối khoáng và Vitamin, cho uống nước ấm để tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

Dịch tai xanh ở lợn diễn biến phức tạp

Tính đến thời điểm này, tại tỉnh Hà Tĩnh, dịch bệnh tai xanh ở lợn đã xuất hiện tại 4 xã thuộc huyện Cẩm Xuyên là Cẩm Thăng, Cẩm Dương, Cẩm Nam và Cẩm Phúc, cùng với xã Thạch Bình của thành phố Hà Tĩnh. Tổng số lợn mắc bệnh hiện đã gần 2.000 con. Trên 900 con đã bị tiêu hủy, với tổng trọng lượng hơn 29.450 kg.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Cẩm Xuyên, UBND thành phố Hà Tĩnh, Cơ quan Thú y vùng III, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã nhanh chóng  triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Đồng thời, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các hoạt động phòng chống dịch tại cơ sở. Các địa phương cũng tổ chức rà soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn và tổng đàn lợn tại xã có dịch, các xã tiếp giáp với xã có dịch để tiêm phòng bao vây ổ dịch bằng vắc xin tai xanh.

UBND tỉnh Hà Tĩnh và UBND các huyện, thành phố, xã có dịch xảy ra đã trích ngân sách hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ mua hóa chất, vôi bột, vắc xin, chi phí tiêu hủy lợn ốm, chết, phục vụ công tác chống dịch. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng