Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Chủ Nhật, 20/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái chủ động phòng cháy nổ dịp cuối năm

(ANTV) - Năm 2015, địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra 54 vụ cháy, làm chết 2 người và bị thương 3 người, thiệt hại về tài sản trị giá gần 3 tỷ đồng. Nguyên nhân xảy ra cháy, nổ được xác định chủ yếu là do sự bất cẩn, chủ quan, lơ là của người dân và cả các cơ quan, đơn vị. 

Đặc biệt, thời điểm cuối năm, nguy cơ cháy, nổ càng cao, nhất là ở các trung tâm buôn bán và khu dân cư. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng đã có nhiều biện pháp chủ động phòng chống một cách hiệu quả.

Những ngày này, lực lượng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Yên Bái thường xuyên đến các cơ sở để kiểm tra, nhắc nhở các cơ quan, doanh nghiệp có tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Từ đó có các biện pháp chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ quan, đơn vị này đều nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống cháy nổ, trang bị đầy đủ phương tiện và chuẩn bị phương án chữa cháy, mỗi bộ phận đều có lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ và được tập huấn nghiệp vụ kỹ càng.

Thượng tá Nguyễn Xuân Nam - Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Yên Bái cho biết: "Với chức năng và nhiệm vụ là công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn toàn tỉnh, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ về công tác phòng cháy chữa cháy, tăng cường lực lượng kiểm tra các cơ sở nguy hiểm cháy nổ xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh, cũng như các nhà cao tầng. Biện pháp của chúng tôi là tăng cường các lực lượng đến từng cơ sở làm công tác hướng dẫn an toàn phòng cháy chữa cháy đồng thời tăng cường xử lý vi phạm đối với các cơ sở này để đảm bảo tốt công tác phòng cháy chữa cháy trên toàn tỉnh, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn".

Tại các chợ đầu mối, lượng người tham gia mua bán rất lớn, làm tăng nguy cơ cháy nổ. Việc sử dụng lửa, điện, khí đốt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã phục vụ sinh hoạt trong dịp Tết tại các gia đình cũng tăng cao so với thời gian trước. Đây là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, có thể gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy đến từng hộ dân. Bên cạnh đó, đơn vị đã tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt tập trung kiểm tra các cơ sở trọng điểm, kiểm tra, tham mưu người đứng đầu cơ quan, tổ chức kiện toàn lực lượng dân phòng, đội phòng cháy chữa cháy cơ sở; bố trí lực lượng, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho địa bàn, cơ sở.

Ông Đồng Quang Chắc - Trưởng phòng Hành chính quản trị tài vụ ấn chỉ, Cục thuế tỉnh Yên Bái cho biết: "Cục thuế tỉnh Yên Bái, sau khi được sử dụng do tính chất nhà cao tầng và đề phòng phòng cháy chữa cháy được an toàn cho người và tài sản, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới công tác phòng cháy chữa cháy. Từ quan tâm cụ thể là tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy và thành lập các đội phòng cháy chữa cháy tại cơ sở do các lực lượng là đoàn thanh niên làm chủ chốt và được Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh đến thực tập thực tế, nhỡ khi có tình huống cháy, nổ xảy ra thì chúng tôi thực hiện được chữa cháy tại chỗ".

Thực tế cho thấy, chỉ riêng nỗ lực của lực lượng chức năng thôi là chưa đủ. Bên cạnh yếu tố rủi ro, thì ý thức phòng cháy của mỗi người dân sẽ giảm thiểu nguy cơ các vụ cháy xảy ra. Để đón Tết vui vẻ và an toàn, các cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh và các hộ gia đình cần tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy, tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ tại cơ sở, hộ gia đình; thực hiện nghiêm túc các quy định, điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là trong dịp lễ, Tết, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả