Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 03:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 26/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái chịu thiệt hại sau trận mưa lũ

(ANTV) -  Mưa lũ cũng diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Yên Bái. Theo thống kê của cơ quan chức năng ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra cho địa phương là khoảng 200 triệu đồng.

Trận mưa to kéo dài từ tối 23/5 đến ngày  24/5 đã làm 1 người dân ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái tử vong. Trận mưa lũ cũng làm hơn 200 nhà dân bị ngập úng, 192 nhà dân bị nước dâng cao, gây ngập cục bộ khiến người dân phải sơ tán và di chuyển đồ đạc.

Đã có gần 100 ha lúa của các địa phương đang vào thời kỳ đỏ đuôi, cùng nhiều diện tích hoa màu bị úng ngập, giao thông nhiều nơi bị tê liệt hoàn toàn trong nhiều giờ liền.

Theo tin cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường yếu kết hợp với hội tụ gió trên cao nên dự báo trong các ngày từ 25 - 28/5, các khu vực trong tỉnh Yên Bái vẫn có khả năng tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to; bà con cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất nguy cơ cao xảy ra ở khu vực vùng núi; khu vực vùng thấp./.

Hướng đi mới cho ngành điều Việt Nam

Tại TP.HCM vừa diễn ra hội thảo bàn về giải pháp phát triển điều bền vững mang tên “Nói đến điều sạch, nghĩ đến Việt Nam”. Hội thảo được coi như bước chuẩn bị nhằm khắc phục những yếu điểm để tận dụng thời cơ tăng giá trị hạt điều ở thị trường quốc tế khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế sâu hơn.

Trong 10 năm qua, VN là nước dẫn đầu thế giới ở cả 3 khâu quan trọng là nhập khẩu điều nguyên liệu, công suất chế biến và sản lượng xuất khẩu công suất chế biến chiếm khoảng 40% công suất chế biến của toàn thế giới.

Dù vậy, điểm bất hợp lý là từ nguyên liệu đến đầu ra sản phẩm đều bị các nhà môi giới nước ngoài chi phối. Nguyên nhân của tình trạng này là chúng ta có đến hơn 1000 cơ sở chế biến và 371 đơn vị xuất khẩu, nhưng các doanh nghiệp chưa gắn kết được với nhau, gây nên tình trạng cạnh tranh xấu về giá dẫn đến chất lượng không đảm bảo.

Tại hội thảo, chuyên gia nhận định, giá xuất khẩu điều nhân trong thời gian tới dự báo sẽ còn tiếp tục duy trì ở mức tốt bởi nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu lớn như Úc, Hoa Kỳ, EU tăng. Nhưng năm 2016 được dự báo sẽ gặp nhiều rào cản về kiểm dịch, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và ngành điều Việt Nam buộc phải nghiêm khắc hơn trong việc sản xuất điều sạch nếu giữ vững thị trường khó tính này./.

 

BT
Thăm dò khán giả