Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 09:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:27, Thứ 4, 17/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái: 1 em nhỏ đi chăn trâu bị lũ cuốn trôi

(ANTV) - Một em nhỏ trong 4 em nhỏ ở tại thôn Tà Chử, xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái trong lúc giúp gia đình đi chăn trâu đã bị nước lũ cuốn trôi.

Chiều ngày 16/8, do mưa to kéo dài trên địa bàn xã Phình Hồ nên trong lúc đi thả trâu, các em nhỏ đã chui vào cống thoát nước ngang đường để trú mưa.

Bất ngờ lũ tràn về, 2 trong 4 em đã nhanh chóng chạy kịp, 2 em bị nước cuốn. May mắn 1 em dạt vào bờ, còn em Giàng A Cu đã bị nước cuốn trôi và tử vong.

Các lực lượng chức năng và gia đình đã tìm thấy thi thể và đưa nạn nhân về gia đình để mai táng. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Trạm Tấu, chính quyền địa phương đã kịp thời đến thăm hỏi chia sẻ động viên gia đình bị nạn.

Được biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Bắc bộ nối với vùng áp thấp nên mấy ngày qua các khu vực trong tỉnh trong đó có nhiều địa phương của huyện Trạm Tấu đã có mưa, có nơi mưa to đến rất to gây lũ và sạt lở đất ở một số địa bàn, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ 

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam thường xảy ra những đợt mưa lớn hoặc bão gây lũ lụt trên diện rộng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân. 

Đặc biệt tại các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc hoặc duyên hải Nam Trung Bộ, trong và sau mưa, lũ, lụt, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng nhanh, có nguy cơ bùng phát các dịch bệnh như bệnh đau mắt đỏ, bệnh nước ăn chân… có thể tạo thành dịch nguy hiểm. Chính vì vậy, các địa phương cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ

Cụ thể, để chủ động phòng ngừa dịch bệnh do nguồn nước ô nhiễm, điều kiện vệ sinh không đảm bảo tại các khu vực bị lũ lụt, các cơ sở y tế tại các tỉnh/thành phố trong cả nước cần đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, hóa chất khử trùng nước cho các địa phương.

Đặc biệt các cơ sở cần chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch để kịp thời huy động, bố trí lực lượng phòng chống dịch xử lý kịp thời tại các vùng xảy ra ngập úng, lũ quét; cung cấp hóa chất và hướng dẫn cho từng hộ gia đình ở vùng trọng điểm để xử lý môi trường, nguồn nước.

Bộ Y tế khuyến cáo mùa mưa bão đang diễn ra, người dân cần chủ động thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Các gia đình cần thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt. 

Để bảo đảm vệ sinh môi trường, người dân cần thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật; sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất; phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ. 

Các cơ sở y tế bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng