Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Chủ Nhật, 21/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý tưởng hồi sinh sông Kim Ngưu: Cải tạo thành sông hai đáy

(ANTV) - Đơn vị thiết kế cho biết, với ý tưởng này sẽ giải quyết triệt để được sự ô nhiễm mà bấy lâu nay dòng sông vẫn đang phải gánh chịu .

 

Dòng Sông Kim Ngưu, với chiều dài  hơn 3 km xuyên qua trục vành đai hướng ra cửa ngõ phía Nam Thủ đô. Hiện trạng dòng sông Kim Ngưu này dường như chỉ là dòng sông chết. Theo thống kê, cứ 1 km trên sông Kim Ngưu có tới 7 ống cống xả thải trực tiếp ra lòng sông. Những đường ống này đang ngày ngày biến sông Kim Ngưu – một chứng tích còn lại của Hà Nội xưa trở thành “dòng sông chết”.
 
Trăn trở trước sự ô nhiễm nặng nề của Sông Kim Ngưu, một đơn vị thiết kế đã đưa ra ý tưởng Cải tạo Sông Kim Ngưu thành dòng sông hai đáy. Đơn vị thiết kế cho biết, với ý tưởng này sẽ giải quyết triệt để được sự ô nhiễm mà bấy lâu nay dòng sông vẫn đang phải gánh chịu.
 
Dòng sông Kim Ngưu  chứng tích của Hà Nội xưa. Nay như một đường cống nước thải lộ thiên. Dòng nước đen ngòm. Những cửa thải đang ngày đêm bồi thêm sự ô nhiễm cho dòng sông.
 
Ông Trịnh Hữu Văn năm nay đã ngoài 80, hàng chục năm gắn bó với dòng sông Kim Ngưu, chứng kiến dòng sông ngày một ô nhiễm, khiến ông không khỏi xót xa.
 
Ông  Văn trăn trở nói, trước kia sông này nổi lềnh bềnh, kinh lắm, sau đó cải tạo một thời gian, nó sạch sẽ, nhưng được 1 thời gian sau đó lại nổi lềnh bềnh, lại bẩn lại. Giờ mà được cải tạo ổn định thì đúng là tốt quá.
 
Dòng sông này đã từng được cải tạo thế nhưng sau một thời gian đâu lại vào đấy... Nước sông vẫn đen ngòm, bốc mùi nồng nặc. Người dân nơi đây đã không còn hy vọng dòng  sông này có thể hồi sinh…. Trước thực trạng đó, mới đây một ý tưởng cải tạo môi trường sông Kim Ngưu đã lập tức thu hút sự quan tâm của người dân thành phố.
 
Sông Kim Ngưu bị ô nhiễm nặng
 
Kiến trúc sư Trần Tuấn Anh, Công ty R&D Planners cho biết, nước thải sẽ được thu gom và thoát theo đường thoát riêng biệt. Lớp trên chính là hệ thống mặt nước sông sẽ được phát triển kết hợp giữa không gian thương mại dịch vụ, cây xanh cảnh quan và đường dạo đi bộ dọc sông.
 
Trao đổi với GS, TS KTS Nguyễn Quốc Thông, là người sống ở Phố Kim ngưu gần 30 năm nay,Ông cho biết hoàn toàn ủng hộ ý tưởng khôi phục các sông trong đô thị nói chung, sông Kim Ngưu nói riêng theo hướng làm sống lại dòng sông. Tuy nhiên với thiết kế dòng sông hai đáy cũng cần phải xem xét kỹ.
 
Có thể nói, từ ý tưởng đến thực tế sẽ còn là một quá trình đòi hỏi hội tụ rất nhiều yếu tố mà trong đó điều cốt lõi là quyết tâm của lãnh đạo, chính quyền thành phố và cả tâm huyết của doanh nghiệp ,đặc biệt không thể thiếu sự đồng thuận, ủng hộ từ chính những người dân Thủ đô, nhất là những cư dân sinh sống và gắn bó với dòng sông bao đời nay.
Thăm dò khán giả