Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 23/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý thức của du khách khi tham quan, du lịch

(ANTV) - Gần đây, sự việc một nhóm du khách người Việt phá, bẻ san hô tại Vườn quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) và hình ảnh túi san hô đủ loại bị vứt bỏ bên đường đã gây nên nhiều bức xúc từ dư luận. Những hành động "xấu xí" này thể hiện sự thiếu ý thức văn hóa và làm dấy lên quan ngại về du lịch hủy diệt cảnh quan, nhất là trong thời điểm, du lịch hè đang bước vào mùa cao điểm.

Ngày 3/4, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về một nhóm du khách ngang nhiên bẻ san hô ở Côn Đảo mang về nhưng do hướng dẫn viên thông báo rằng, không thể mang lên sân bay nên khoảng 10 túi đựng san hô đã được bỏ lại đảo. Ngay lập tức, nhiều bình luận của các cư dân ở Côn Đảo cũng như cộng đồng mạng cũng đều cho rằng việc du khách bẻ san hô mang về là hành động cần lên án.

Một chi tiết đáng chú ý khác nằm ở chỗ hướng dẫn viên du lịch thông báo cho nhóm du khách này sau khi họ đã thực hiện hành vi phá, bẻ san hô mà không phải trước đó để ngăn cản hành vi này xảy ra. Từ đó phải nhìn nhận lại trách nhiệm của hướng dẫn viên, bao gồm cả hướng dẫn viên của đoàn khách hay hướng dẫn viên trong khu du lịch, trong việc phổ biến thông tin, hướng dẫn, nhắc nhở du khách những hành động nên và không nên làm khi đi tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.

Đáng lên án là sự việc này xảy ra trong khi Vườn Quốc gia Côn Đảo đang nỗ lực hết mình để có thể bảo tồn hệ sinh thái khi diện tích san hô đang ngày càng bị thu hẹp. Vườn Quốc gia Côn Đảo có khoảng 2.000 ha san hô bao quanh, có độ phủ san hô rất lớn (khoảng 65%), ít nơi nào có được. Tuy nhiên, dưới tác động của tự nhiên và con người, hệ sinh thái san hô đang bị suy giảm. Từ thực trạng đó, Vườn Quốc gia phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang đang nỗ lực tìm cách cấy ghép san hô.

Có một thực tế, là đã có rất nhiều thắng cảnh bị xóa sổ trên bản đồ du lịch nước nhà, trong khi không ít thắng cảnh khác đang có nguy cơ biến mất bởi sự can thiệp thô bạo của con người. Việc không kiểm soát chặt chẽ tại một số điểm du lịch và sự vô ý thức của một số du khách đã tác động tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái, hủy hoại cảnh quan thiên nhiên.

Văn hóa kém của du khách sẽ là một hạn chế đối với ngành du lịch nước nhà. Bên cạnh bao nhiêu nỗ lực bảo vệ và gìn giữ môi trường du lịch xanh – sạch – đẹp, những du khách có hành vi thiếu ý thức, phá hoại cảnh quan cần có biện pháp xử lý đích đáng nhằm răn đe, hạn chế những hình ảnh xấu xí như vậy về sau.

Thăm dò khán giả