Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 7, 14/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý kiến về nâng độ tuổi trẻ em đến dưới 18 tuổi

(ANTV) - Trong ngày làm việc 13/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi).

Xung quanh quy định nâng độ tuổi trẻ em đến dưới 18 tuổi, vấn đề này cũng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng: Việc nâng độ tuổi trẻ em cần được bảo vệ đến dưới 18 tuổi là cần thiết vì độ tuổi 16-18 là độ tuổi dễ bị tổn thương.

Ông Danh Út - Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang phát biểu: "Xác định tuổi 18 nó có cái thuận lợi nhiều hơn trong quản lý nếu không nó có khoảng cách giữ tuổi 16,18 không thực hiện được quản lý và thứ hai chúng ta đã ký với các tổ chức quốc tế rồi, cho nên ta cho đảm bảo phụ thuộc nếu không ta vẫn giữ tuổi 16 thì vấn đề là không thực hiện được, chúng ta ký rồi mà không thực hiện được cái chung".

Bà Võ Ngọc Thứ - Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang phát biểu: "Nếu để kéo lên như thế thì nó cũng phá vỡ chính sách của một số luật khác, mặc dù nó không ảnh hưởng đến công ước quốc tế, không ảnh hưởng đến các nước mà các em đi sang nhưng về phía trong nước thì chúng ta còn bỏ ngỏ.Theo tôi chúng ta phải dứt khoát ở chỗ dưới 18 tuổi có cái chính sách để bảo vệ các em được tốt hơn".

Bà Lưu Thị Huyền - Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình nêu ý kiến: "Đối với nhóm trẻ chưa thành niên từ 16 đến dưới 18 tuổi thì có một số nội dung vấn đề giới mà cần được nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng xuất phát như là các nạn tảo hôn, tình trạng nạo phá thai của trẻ vị thành niên. Vì vậy tôi đề nghị ban soạn thảo cũng nên đánh giá tác động giới của việc thay đổi chính sách".

Cũng có ý kiến cho rằng: Tại mục 2 điều 58 về quy định chăm sóc thay thế trong dự thảo Luật...cần bổ sung đối tượng là trẻ em bị khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo mà cha mẹ sinh ra hoặc người giám hộ không có khả năng nuôi dưỡng.

Bà Lưu Thị Huyền - Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình phát biểu: "Đây là nhóm trẻ có nhu cầu chăm sóc đặc biệt, vì vậy cần phải có quy định đối tượng trẻ em này cần được chăm sóc thay thế và được hưởng sự hỗ trợ của Nhà nước".

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, các đại biểu đã thảo luận tại tổ về dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo và thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

BT
Thăm dò khán giả