Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 18:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 06:44, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai

(ANTV) - Xung quanh vụ việc bé sơ sinh mới 1 ngày tuổi tử vong ngày 7/9 tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc Oai, Hà Nội gây bức xúc dư luận trong những ngày qua. Bệnh viện đã đình chỉ kíp trực, Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Nội làm rõ nguyên nhân trước ngày 15/9. Sự việc một lần cho thấy những bất cập về tình trạng tai biến sản khoa ở một số bệnh viện trên cả nước. 

Đã 10 ngày kể từ khi bé Nguyễn Ngọc Em, con của sản phụ Ngô Thị Kim Cương tử vong khi vừa mới chào đời hai ngày. Cái chết bất ngờ bé thực sự là những cú sốc quá lớn đối với gia đình. Và phải còn rất lâu nữa, những người thân trong gia đình này mới nguôi ngoai nỗi đau mất con, mất cháu.

Ngày 5/9, bé Nguyễn Ngọc Em được sinh thường, nặng 3,8 kg, bé khóc to và bú được. Đến ngày 6/9 bé có biểu hiện suy hô hấp và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, sau đó bé tử vong do tình trạng bệnh quá nặng.

Sau sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, Hà Nội đã họp hội đồng chuyên môn và thừa nhận trình độ y, bác sĩ còn non yếu, thiếu thiết bị chuyên sâu để xét nghiệm chẩn đoán các bệnh về sơ sinh. Nhưng khi đề cập đến nguyên nhân tử vong thì giám đốc bệnh viện này không đồng ý trả lời và cho rằng trẻ tử vong ở bệnh viện Nhi Trung ương nên không thể biết được nguyên nhân.

Trong báo cáo của Sở Y tế Hà Nội gửi Bộ Y tế ngày 14/9/2106, thì nhận định ban đầu của Bệnh viện Nhi Trung ương về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi là do nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng.

Có một điều dễ nhận thấy nhất trong báo cáo là không có phần giải trình trách nhiệm. Điều mà dư luận quan tâm là có hay không sự chậm trễ trong chẩn đoán và xử trí, trách nhiệm thuộc về khâu nào, ca kíp nào, lý do tại sao… lại hoàn toàn thiếu vắng?

Mới đây, Bộ Y tế có công văn khẩn yêu cầu kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các địa phương do liên tiếp xảy ra hai trường hợp sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong sau sinh tại tỉnh Hậu Giang và Nghệ An vào ngày 12/9.

Thực tế này cho thấy những hạn chế về trình độ của một số y bác sĩ và vấn đề thiếu trang thiết bị y tế hiện đại ở các bệnh viện địa phương. Nếu vẫn còn xảy ra các tai biến y khoa tại nhiều bệnh viện địa phương trên cả nước thì tình trạng bệnh nhân vượt tuyến vẫn sẽ tiếp diễn./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng